.
.

Đại lễ cầu siêu anh hùng liệt sĩ mặt trận Tây Nguyên


Hoạt động được thực hiện nhân kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước và tưởng nhớ các thế hệ đã ngã xuống giữ trọn vẹn bờ cõi của Tổ quốc Việt Nam được trường tôn đến ngày hôm nay.

H2.JPG
Toàn cảnh đại lễ – ảnh: Bảo Thiên

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu – đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm HĐTS, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành đã quang lâm và hiệp lực cầu nguyện.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa, Phó ban Chủ đạo Tây Nguyên; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo Đắk Lắk, 600 cựu chiến binh đã tham gia các chiến dịch vệ quốc, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 4.000 đồng bào Phật tử đã đến dự, thành kính tưởng niệm.

H4.JPG
Các cựu chiến binh dự lễ – ảnh: Bảo Thiên

Đại lễ bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh, niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kỳ, đạo kỳ, tưởng nhớ chư tôn đức tiền bối hữu công, anh linh các anh hùng liệt sĩ trong tiếng nhạc trầm hùng.

Thay mặt cho các cấp Giáo hội và Ban Tổ chức, TT.Thích Châu Quang, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk phát biểu khai mạc – trân trọng chào mừng chư tôn giáo phẩm và đại biểu về tham sự, hiệp lực cho buổi lễ.

Theo Thượng tọa, chiến tranh đã qua đi, đất nước hoàn toàn thống nhất, giang sơn thu về một mối và phát triển từng ngày nhưng đâu đó trên mảnh đất Việt Nam vẫn còn khắc khoải hình ảnh những thế hệ đi trước đã ngã xuống vì nghĩa lớn.

Thượng tọa khẳng định, đại lễ cầu siêu là việc làm thiết thực để những người con Phật thể hiện tinh thần tri ân, niệm ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên mặt trận Tây Nguyên khốc liệt và những người có công với Tổ quốc nhân dịp đất nước mừng ngày thống nhất.

H5.JPG
TT.Thích Châu Quang đọc diễn văn khai mạc – ảnh: Bảo Thiên

Phát biểu tại buổi lễ, bà H’Jom K’Dok, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk trân trọng gởi lời cảm ơn đến TƯGH và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk đã nhiệt tâm trong quá trình tổ chức lễ. Bà cho biết, đây là hoạt động thể hiện tinh thần nhập thế sâu sắc của Phật giáo tại Việt Nam – quan tâm đến những người có công đã khuất cũng như giáo dục các thế hệ hướng về nguồn cội và tinh thần bất khất của dân tộc.

Dịp này, các đại biểu còn lắng nghe phần phát biểu của ông Nguyễn Văn Vỵ, Trưởng ban Liên lạc đoàn Cựu chiến binh 3 chiến dịch lịch sử Việt Nam, phát biểu của ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ và đạo từ của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS.

H6.JPG
Phát biểu của ông Nguyễn Văn Vỵ

H11.JPG
TT.Thích Đức Thiện đọc điếu văn – ảnh: Bảo Thiên

Tại buổi lễ, TT.Thích Đức Thiện đã thay mặt chư tôn giáo phẩm đọc văn tế các anh hùng liệt sĩ, Ban Tổ chức tặng quà tri ân đến thân nhân các liệt sĩ và Ban Liên lạc đoàn Cựu chiến binh 3 chiến dịch lịch sử Việt Nam tặng kỷ niệm chương của đoàn đến chư tôn đức trong Ban Tổ chức.

Ngay sau phần hành chính, chư tôn đức Tăng Ni, quý đại biểu và toàn thể Phật tử tham dự niêm hương lễ Phật, tụng thời kinh ngắn và nhất tâm cầu nguyện cho hương linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát.

h7.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn tặng quà đến các gia đình chính sách – ảnh: Bảo Thiên

h12.JPG
Vinh danh đại tướng Võ Nguyên Giáp – ảnh: Bảo Thiên

H13.JPG
Tặng kỷ niệm chương đến chư tôn đức Ban Tổ chức – ảnh: Bảo Thiên

H15.JPG
Ông Võ Điện Biên, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu – ảnh: Bảo Thiên

H14.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn đạo từ – ảnh: Bảo Thiên

h8.JPG
Chư tôn đức cử hành nghi thức niêm hương cầu siêu – ảnh: Bảo Thiên

H9.JPG
Hướng về các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh – ảnh: Bảo Thiên

Bảo Thiên (GNO)