.
.

Chùa Song Tử Tây sắp có Đại hồng Chung và tôn tượng Quan Thế Âm.


Chuông là một pháp khí quan trọng trong chốn thiền môn. Tiếng chuông gợi mở tâm hồn trong sáng của tất cả chúng ta, tiếng chuông giúp chúng ta trở về với chân tâm Phật tính của chính mình, xóa tan đi bao khổ đau, phiền não của kiếp người, hướng về sự giác ngộ giải thoát. Ngoài ra, tiếng chuông còn giúp cho những âm hồn nơi địa phủ được thoát khỏi những cảnh khổ, cực hình mà siêu thoát về những cảnh giới an lành. Vì vậy, việc chú tạo đại hồng chung trong các chốn già lam mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng.


Trên tinh thần ấy, với mong muốn trang nghiêm thanh tịnh nơi cảnh Phật, được sự chứng minh của HT.Thích Ngộ Tánh, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng  ban Thường trực BTS tỉnh; HT.Thích Ngộ Tịnh, Phó BTS tỉnh, Đại đức Thích Nhuận Đức, Phó Thường trực BTS PG thị xã Ninh Hòa; Đại đức Thích Nhuận Đạt, trụ trì chùa Song Tử Tây cùng chư Tăng và Phật tử chùa Viên Ngộ đã long trọng tổ chức lễ chú tạo đại hồng chung tại cơ sở đúc đồng Nguyễn Văn Sở (16 Kiệt 257, Bùi Thị Xuân, phường Thủy Xuân, TP.Huế).

a26

Đại đức Thích Nhuận Đạt là đệ tử của Hòa thượng Thích Ngộ Tịnh, viện chủ chùa Viên Ngộ (thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa). Sau khi hoàn thành chương trình tu học tại trường TCPH tỉnh Lâm Đồng, tháng 9 năm 2003 Đại đức đã chính thức nhận nhiệm vụ trụ trì tại chùa Song Tử Tây thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Với điều kiện như ở trên đảo, thầy khó có điều kiện giúp Phật tử về vật chất nhưng bản thân thầy là một chỗ dựa tinh thần cho nhân dân trên đảo. Những buổi chiều, thầy ra khoảng đất trống trước sân chùa, lòng thầm ao ước và cầu nguyện xây dựng Quan Âm các và lầu chuông có thể âm thanh và sức lan toả của nó không chỉ hạn hữu ở thế giới hiện thực, mà nó còn quét sâu vào thế giới siêu hình, tạo nên một sự nối kết hoàn hảo, bù đắp cho những thiếu hụt trong quá khứ, gắt kết với đời sống hiện tại, xây dựng một kết quả viên mãn trong tương lai. Tính chất này giúp cho người hiện còn có thêm những phương tiện, thể hiện lòng tri ân và báo ân của mình đối với những người đã khuất, xua đi tất cả những mặc cảm, thân phận của cuộc đời, để nhích lại gần với nhau hơn trên lộ trình “pháp giới đồng nhất thể”- Đại đức Thích Nhuận Đạt tâm sự.

Hôm nay ngày 26/11 (9/10 Đinh Dậu) nhân duyên hội đủ, nhờ sự phát tâm hiến cúng tịnh tài của Phật tử nên quý thầy đã trang nghiêm tổ chức lễ rót đồng đúc đại hồng chung nặng 1,5 tấn do các nghệ nhân cơ sở đúc đồng Nguyễn Văn Sở, TP.Huế chế tác.

Hy vọng một ngày không xa, tại chùa Song Tử Tây khi những tiếng chuông được đánh lên với tâm niệm người đánh chuông lắng lòng thanh tịnh tự tay mình thỉnh lên những tiếng chuông nguyện cầu các chiến sĩ trận vong siêu thoát nhẹ nhàng cùng với những nghĩa cử đầy nhãn quan giải thoát của người phát tâm hiến cúng sẽ cùng thanh âm du dương thiền vị của tiếng chuông giải thoát phối vào khí anh linh, hồn thiêng sông núi giữa bạt ngàn tiếng gió vi vu  thì không những hương hồn của các chiến sĩ trận vong sẽ được siêu pháp giới, mà những người con sống hôm nay, những chúng sanh trong cõi Ta bà này cũng được nhẹ nhàng hơn, sống có ích hơn và quốc gia, dân tộc cũng được hưng thịnh hơn…

a03 a06 a07 a11 a13 a15 a24 a25 a26 a27 a28 a31 a33 a34 a38 a41 a44 a46 a52 a55

Bài, ảnh: Quảng Ấn