.
.

Lễ khai giảng tại Trường TCPH Bình Định


Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh Bình Định tổ chức lễ tổng kết năm thứ 2 và khai giảng năm thứ 3 khóa VII (2014-2017) hồi sáng 4-9 qua.

1bd.jpg
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm

Tham dự lễ có HT.Thích Nguyên Phước, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định cùng chư tôn đức PG tỉnh, Ban Giám hiệu, Ban giáo thọ, Ban Quản chúng nhà trường; 252 Tăng Ni sinh khóa VII và các Phật tử thiện tín xa gần tham dự.

ĐĐ.Thích Đồng Thành, Hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định, thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường đọc diễn văn khai mạc – nêu cao sứ mạng truyền trì mạng mạch Phật pháp qua trách nhiệm của người giáo dục; nêu ra ưu tư, trách nhiệm quản lý Tăng Ni sinh trẻ sống trong khuôn khổ giới luật, tinh thần lục hòa trước thách thức của trào lưu hưởng thụ vật chất và công nghệ thông tin phát triển.

2bd.jpg
HT.Thích Nguyên Phước, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định trao phần thưởng đến Tăng  sinh

Thay mặt Văn phòng trường, ĐĐ.Thích Viên Chơn báo cáo kết quả năm học vừa qua.

Theo báo cáo, các Tăng Ni sinh nội trú đều phải tuân thủ nghiêm túc các thời khóa tụng kinh, tọa thiền, sám hối, bố-tát, thù ân. Mùa an cư năm Bính Thân 2016, Tăng Ni sinh đã tập trung an cư. Nhà trường đã tổ chức bốn lớp học (hai lớp Tăng, hai lớp Ni) tại bốn giảng đường riêng biệt. Mỗi lớp học đều có một vị chủ nhiệm theo dõi mọi sinh hoạt và thái độ học tập của mỗi Tăng Ni sinh. Điểm chuyên cần được quy định thành một một cột điểm chính thức, có giá trị như các môn khác trong mỗi học kỳ.

Hầu hết chư vị giáo thọ đều có trình độ cử nhân, trong đó có 3 vị có trình độ Tiến sĩ, 3 vị có trình độ Thạc sĩ.

Chương trình năm thứ hai gồm 15 môn, Tăng Ni sinh học sáng và chiều từ đầu tuần cho đến thứ 7, có 3 buổi chiều được nghỉ để đại chúng chấp tác và sinh hoạt thể thao.

Số lượng Tăng Ni sinh theo học tại trường từ năm nhất là 265 vị, nhưng vì bệnh duyên và Phật sự cấp bách tại chùa nên một số Tăng Ni sinh đã không đủ điều kiện tiếp tục theo học. Tổng số Tăng Ni sinh đang theo học hiện nay tại trường là 252 vị (gồm 149 Tăng sinh và 103 Ni sinh).

Kết thúc năm học vừa qua, kết quả học tập của 4 lớp Tăng Ni với hạng giỏi 43 vị,  hạng khá 73 vị, trung bình có 91 vị, hạng yếu 37 vị, 8 vị hạng kém.

Các Tăng Ni sinh khi đi thọ giới cũng đã xuất sắc đoạt giải thưởng tại các giới đàn: Cam Lộ Giác Ngộ (Gia Lai), Trí Tịnh (Bình Dương), Tâm Quang (Bến Tre), Đồng Huy (Bà Rịa-Vũng Tàu). Có 4 Tăng sinh, 16 Ni sinh được khen thưởng đạt thành tích cao tại các giới đàn.

4bd.jpg
Tăng sinh nhận phần thưởng chụp ảnh lưu niệm với HT.Thích Nguyên Phước và ĐĐ.Thích Đồng Thành

3bd.jpg
Ni sinh nhận phần thưởng tổng kết năm học từ chư tôn đức

HT.Thích Nguyên Phước, thay mặt chư tôn đức BTS tỉnh, ban đạo từ – tán dương công đức của Ban Giám hiệu, Ban Quản chúng, Ban Giáo thọ và sách tấn Tăng Ni sinh nuôi lớn tâm bồ-đề, luôn tỉnh thức, tránh xa cạm bẫy của thế tục để thăng hoa trên bước đường tâm linh.

ĐĐ.Thích Quảng Nhơn, Hiệu phó nhà trường đọc lời cảm tạ kết thúc lễ.

5bd.jpg
Tăng sinh Nhuận Phước, đại diện Tăng Ni sinh đang theo học tại trường dâng lời phát biểu cảm tưởng

6bd.jpg
HT.Thích Nguyên Phước ban đạo từ chứng minh

PG Bình Định