.
.

Uganda: Phó Tổng Thống Gặp Mặt Các Học Giả Phật Giáo


Phó tổng thống Uganda, Edward Kiwanuka Ssekandi, nói rằng, Phật giáo trên toàn thế giới đã nuôi dưỡng tâm linh cho các tín đồ của mình và những kinh điển của Phật giáo đều dựa trên hòa bình, tình yêu thương đối với con người.

Tổng thống Yoweri Museveni (áo vest sậm màu) đón tiếp hòa thượng Sitagu Sayadaw, một lãnh đạo Phật giáo đến từ Myanmar cùng với phát đoàn của ông tại tòa nhà quốc hội mới ở Kampala cùng phó tổng thống Edward Kiwanuka Ssekandi (áo trắng) hôm 26/4/2017.

Phát biểu trong cuộc gặp với 14 nhà sư Phật giáo đến từ Myanmar do hòa thượng Sitagu Sayadaw dẫn đầu, phó tổng thống Uganda bày tỏ sự đánh giá cao của ông đối với những nỗ lực tích cực trong các chương trình vì con người của Hiệp hội Sứ mệnh Sitagu, đặc biệt là hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng giáo dục và chăm sóc sức khỏe của tổ chức này ở nhiều nơi trên thế giới.

Ông Ssekandi cho biết Uganda xem các dịch vụ bệnh viện là một nhân tố mấu chốt trong các mục tiêu của chính phủ với mong muốn thu hút sự hỗ trợ của những người có thiện chí trên khắp thế giới cũng như nhấn mạnh rằng họ sẽ cung cấp đất đai và các điều kiện thuận lợi cho bất cứ tổ chức nào có dự định xây dựng các cơ sở hạ tầng như trên.

Phó tổng thống Edward Kiwanuka Ssekandi nhấn mạnh rằng chính phủ nước này đảm bảo tự do tôn giáo và ca ngợi vai trò của những tổ chức tôn giáo hướng đến phát triển kinh tế xã hội trên thế giới.

Hòa thượng Sitagu giới thiệu tóm tắt cho phó tổng thống số lượng các trung tâm y khoa họ đã xây dựng ở Châu Á. Ông cũng nói thêm rằng tổ chức của mình quản lý khoảng 67 trường học trên khắp thế giới đặc biệt là ở các quốc gia kém phát triển nhằm trang bị cho trẻ em khuyết tật các kỹ năng như một cách thức sống tự thân và cũng là một phương sách để thay đổi cộng đồng của mình.

Trong các thảo luận khác, họ cũng đã trình bày với phó tổng thống về các kế hoạch trong tương lai nhằm xây dựng một Trụ sở Thờ tự Phật giáo để phục vụ cho nhiều tín đồ Phật môn đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar đang định cư ở Uganda.

Dân Nguyễn (Dịch từ New Vision)/ Pháp bảo