.
.

Triển lãm về Phật giáo Trung Quốc tại Bắc Kinh


Một triển lãm mới giới thiệu các bản sao kỹ thuật số các bức tranh tường và tác phẩm điêu khắc từ các ngôi chùa Phật giáo ở tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) đã khởi động vào ngày 24-4 vừa qua tại Thư viện Quốc gia Trung Quốc (NLC) ở Bắc Kinh.

Được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Mỹ thuật Trung Quốc (CFARDC) thuộc Hiệp hội Văn học Nghệ thuật Trung Quốc và Ủy ban Thu thập và Chứng thực Di sản Văn hoá thuộc Hội Di sản Văn hoá, Kế thừa và Bảo vệ Trung Quốc, triển lãm nói trên có 30 bản sao kỹ thuật số các bức tranh tường nằm trong các ngôi chùa và tu viện trên khắp tỉnh Sơn Tây.

Các bản sao được trưng bày là kết quả của nỗ lực 5 năm bởi một nhóm các chuyên gia từ Guwenming, một tổ chức có trụ sở tại Bắc Kinh nhằm bảo vệ văn hóa và nghệ thuật truyền thống Trung Quốc.

Bắt đầu từ năm 2011, nhóm nghiên cứu đã chụp ảnh và quét các bức tranh tường và điêu khắc tại 414 ngôi chùa trên khắp tỉnh Sơn Tây để thu thập thông tin cần thiết để tạo bản sao.

Tại buổi khai mạc triển lãm, nhóm Guwenming đã tặng các bản sao số này cho NLC. Zhang Zhiqing, một người phụ trách tại NLC, nói rằng thư viện sẽ sử dụng tài liệu đã được tặng cho mục đích nghiên cứu và giáo dục công chúng.

Một số đại diện từ các tổ chức văn hoá và tôn giáo Trung Quốc đã tham dự sự kiện.

Tại lễ khai mạc, giám đốc CFARKC Liu Youye đã thông báo rằng các nhà tổ chức triển lãm cũng đang lên kế hoạch cho một chuyến lưu diễn toàn quốc vào cuối năm nay.

Triển lãm đến vào thời điểm việc bảo vệ văn hóa ở Sơn Tây đã bị cháy.

Vào tháng 3, có thông tin khẳng định hàng trăm bức tranh tường trong các ngôi chùa ở Sơn Tây bị đánh cắp đã gây sốc cho cả nước, tạo ra cuộc thảo luận công khai về việc chính quyền địa phương đã làm đủ để bảo vệ các di tích.

Là nơi có hang động nổi tiếng Vân Cương, tỉnh Sơn Tây là một địa điểm quan trọng đối với các di tích lịch sử Phật giáo. Theo dữ liệu của CFARDC, các bức tranh tường trên địa bàn tỉnh có thể có diện tích 25.000 m2.

Văn Công Hưng (theo Global Times)