.
.

Thái Lan: Tổ Chức Nghi Lễ Phật Giáo Truyền Thống Dành Cho Nhà Vua Bhumibol


Hàng triệu người dân Thái Lan đã mặc những bộ trang phục đen trong bầu không khí quốc tang, chuẩn bị tổ chức các nghi lễ Phật giáo truyền thống dành cho nhà vua tôn kính Bhumibol Adulyadej vừa mới băng hà, đặt vương quốc trong tình trạng phải đối diện với một thời kì mới đầy biến động.

25-h01

Một phụ nữ thương tiếc sự qua đời của nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej ở bệnh viện Siriraj, Bangkok.

Bhumibo, nhà vua trị vì lâu nhất thế giới, đã qua đời hôm thứ năm, ngày 13/10/2016, ở tuổi 88 sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Đất nước mất đi một người cha cầm cương bình ổn trong một vương quốc mà những căng thẳng chính trị vẫn còn nguyên hai năm sau một cuộc đảo chính quân sự.

Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, được chỉ định là người kế vị của nhà vua, nhưng thái tử đã bất ngờ đề nghị hoãn việc chính thức trở thành nhà vua kế vị, theo các nhà lãnh đạo chính quyền – những người cũng đã kêu gọi dân chúng chấp nhận quyết định này và “không gây hỗn loạn”.

25-h02

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Thứ sáu, ngày 14/10/2016, các quan chức nhà nước đã chuẩn bị để di chuyển di hài nhà vua từ bệnh viện nơi ông qua đời vào cung điện (Grand Palace) – một phức hợp đền chùa, sảnh đường tráng lệ ở trung tâm thủ đô.

Dự kiến đám đông dân chúng sẽ đổ xuống đường phố để rước linh cữu nhà vua từ bệnh viện Siriraj – nơi nhà vua trải qua phần lớn hai năm cuối đời để chiến đấu với một loạt bệnh tật.

Một tuyên bố từ cung điện hoàng gia cho biết Thái tử sẽ chủ trì buổi lễ mộc dục cho nhà vua quá cố – một nghi thức tang lễ truyền thống của các Phật tử. Linh cữu của nhà vua sau đó sẽ được quàn một thời gian dành cho các nghi lễ quốc gia và hoàng cung.

25-h03

Một phụ nữ thương tiếc sự qua đời của nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej ở bệnh viện Siriraj, Bangkok.

Hôm thứ sáu, nhiều người dân Thái Lan đã mặc trang phục đen và trắng, hai màu dùng trong tang lễ ở Thái Lan.

“Tôi rất đau buồn, tôi được sinh ra dưới triều nhà vua quá cố”, Arunee Sahathongthai, 49 tuổi, nói với AFP khi cô mua một chiếc quần dài màu đen tại một khu chợ ở thủ đô Bangkok. Vị khách còn nói thêm người Thái đã “đoàn kết trong đau thương”.

Một vài người cho biết họ lo lắng về một tương lai không có nhà vua Bhumibol.

“Tôi thực sự yêu mến nhà vua”, Arnon Sangwiman, một nhân viên công ty điện lực 54 tuổi, chia sẻ với AFP.

“Giờ thì tôi cảm thấy e sợ về những gì có thể xảy ra, về chính quyền của đất nước, loại hình chế độ trong một thời gian dài”.

Người Thái đã chờ đợi Vajiralongkorn tuyên bố chính thức trở thành quốc vương sau khi cái chết của cha ông là Bhumibol được công bố.

Nhưng lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan hôm thứ năm vừa qua đã cho biết rằng Thái tử đã tìm cách trì hoãn việc này để tỏ lòng thương tiếc đến người cha quá cố cũng như có những chuẩn bị kỹ càng cho vai trò mới của mình.

Động thái này có thể châm ngòi thêm những lo ngại về quyền kế vị và thử thách các nhà quân sự cầm quyền – những người đã tuyên bố đảm bảo ổn định đất nước sau hơn một thập kỉ bất ổn chính trị.

Hầu hết người Thái đều biết rằng không có vị vua nào tốt hơn Bhumibol và ông được miêu tả như là ngọn đuốc dẫn đường qua nhiều thập kỉ bất ổn chính trị và đảo chính liên miên.

Thái tử dành phần lớn thời gian của mình ở nước ngoài và vẫn chưa có được sự biết đến rộng rãi ở trong nước như cha mình.

25-h04

Một phụ nữ đang cầu nguyện khi cô tỏ lòng thương tiếc sự qua đời của nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej ở bệnh viện Siriraj, Bangkok.

Các nhà phân tích nhận định rằng giới tinh hoa của Thái Lan mong muốn tiến hành một sự quá độ chậm chạp và cẩn thận.

Chính quyền quân sự nắm quyền lực vào năm 2014 sau một thập kỷ xung đột giữa hai phe phái chính trị lớn của Thái Lan, càng trầm trọng hơn bởi sức khỏe đi xuống của nhà vua cũng như sự tranh giành quyền lực của các đảng phái.

Trong suốt triều đại của Bhumibol, Thái Lan đã chuyển đổi từ một quốc gia nông thôn nghèo khó thành một trong những nền kinh tế thành công nhất khu vực.

Nhà vua thỉnh thoảng can thiệp để dập tắt bạo lực chính trị thường xuyên của Thái Lan nhưng trong nhiều thời điểm khác ông lại giữ yên lặng, phê duyệt hầu hết các cuộc đảo chính của quân đội trong suốt thời gian trị vì của ông.

Từ khắp nơi trên thế giới những lời ca tụng cống hiến của nhà vua đổ về Thái Lan.

Tổng thống Barack Obama miêu tả Bhumibol là một “người bạn thân” của Hoa Kỳ và là một “quán quân không mệt mỏi” đối với sự phát triển của vương quốc Thái Lan.

Dân Nguyễn (Dịch từ AFP)

Theo Pháp bảo