.
.

Thái Lan: Lễ Salak Yom Ở Lamphun


Vào giữa tháng 9, Lamphun, một tỉnh phía bắc Thái Lan, sẽ tổ chức một sự kiện đầy màu sắc.

Từ ngày 14 đến ngày 16/9/2016, Chùa Wat Phra That Hariphunchai sẽ tổ chức lễ Salak Yom, một nghi lễ quan trọng đối với người Yong, một tộc người thiểu số của tỉnh Lamphun.

12-h01

Giống hầu hết người Lanna, người Yong dâng hiến thân mình để nuôi dưỡng Phật giáo. Người Yong sở hữu một cách thức đầy màu sắc đánh dấu sự kết thúc của mùa chay Phật giáo.

Họ cử hành nghi lễ bằng cách dựng lên các kiến trúc bằng tre, có công trình cao gần 20m, sử dụng các mảnh gỗ nhuộm màu buộc những thứ cúng dường cho các tu sĩ: thức ăn, đèn nến, thuốc lá, diêm, vật dụng hằng ngày, thực phẩm khô, áo choàng, tiền bạc và nhiều thứ khác. Quá trình xây dựng các kiến trúc có thể mất một hoặc hai tuần mới hoàn thành.

Những kiến trúc này được gọi là Salak Yom, có nghĩa là “những cây quà tặng nhuộm màu” là một phần của nghi thức Salak Phat xuất phát từ các tỉnh phía bắc của Thái Lan nơi các nhà sư và những người mới tu trong các tu viện địa phương được nhận quà tặng từ cư dân địa phương thông qua bốc thăm may mắn.

Tuy nhiên, người Yong tổ chức các nghi lễ này với một lý do khác. Mỗi năm họ đều dựng khoảng 20 kiến trúc như vậy tại Wat Phra Hariphunchai ở trung tâm tỉnh lị Lamphun.

Truyền thống dựng các kiến trúc Salak là biểu tượng cho những cô gái Yong đến tuổi 20, tuổi có thể kết hôn. Trước khi kết hôn, họ dùng tiền tiết kiệm của mình dựng cây quà tặng để thể hiện sự kiên nhẫn, nỗ lực, kỹ năng nghề thủ công cũng như sự tận tâm của họ đối với tôn giáo.

Phật tử cũng có thể làm Salak Yom để thể hiện sự tận tâm tôn giáo của mình. Nhiều Phật tử đã tập hợp thành nhóm và cùng nhau dựng Salak Yom để tạo công đức cho bản thân hoặc cho những người họ thương yêu. Du khách luôn được chào đón tham gia trang trí Salak Yom nhưng được khuyến nghị mặc trang phục lịch sự.

Năm nay, bên cạnh nghi lễ đầy màu sắc sẽ có nhiều hoạt động khác nhau được tổ chức đồng thời như các chương trình biểu diễn văn hóa, âm nhạc truyền thống và một hội chợ ẩm thực đặc trưng địa phương.

Lễ Salak Yom cũng sẽ được tổ chức ở các chùa khác nhau tại tỉnh Lamphun vào các ngày khác nhau với quy mô nhỏ hơn. Thông thường, lễ Salak Yom sẽ được tổ chức trước ngày trăng tròn của tháng 9.

Wat Phra That Hariphunchai nằm ở trung tâm Lamphun, cách thành phố Chiang Mai 20km về phía nam, cách Bangkok 670km về phía bắc.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Bangkok Post)