.
.

Tây Tạng: Hơn 100 Lạt Ma Đạt Trình Độ Gexe Lharampa


Ngày 7/4/2017 vừa qua, 10 lạt ma Tây Tạng đã đạt được học vị cao nhất trong hệ thống nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng sau một cuộc tranh luận kinh điển, đưa tổng số những người đạt được học vị này lên hơn 100.

April-17-B15-H01

Phật giáo Tây Tạng. (Ảnh minh họa)

Tại Chùa Jokhang ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng nằm ở phía tây bắc Trung Quốc, các ứng viên sau khi đã vượt qua các bài thi và tranh luận kinh điển đã được chứng nhận “Gexe Lharampa”, tương đương với trình độ tiến sĩ trong dòng truyền thừa Gelug, một trong sáu dòng truyền thừa của Phật giáo Tây Tạng.

Gexe có nghĩa là “am tường”, và Lharampa là trình độ cao nhất trong hệ thống Gexe gồm 4 loại trình độ.

Có tổng số 105 lạt ma ở Tây Tạng đã được chứng nhận trình độ này kể từ khi các cuộc sát hạch được tái khởi động vào năm 2004.

Sát hạch trình độ Gexe đã bị đình chỉ sau khi những kẻ xúi giục đã gây ra một cuộc nổi loạn vào năm 1988.

Ngawang Chophel, một trong 30 giám khảo của hội đồng sát hạch, đã được đạt trình độ này cách đây 11 năm. Cho đến nay, 6 trong số hơn 50 học trò của ông đã nhận được chứng chỉ này.

“Tôi rất hạnh phúc khi chứng kiến ngày càng nhiều lạt ma đạt được trình độ Gexe Lharampa. Tôi tin rằng việc thừa hưởng hệ thống giáo dục kinh điển truyền thống là rất hữu ích đối với Phật giáo, sự hòa hợp tự viện và hòa bình xã hội ở Tây Tạng”, ông nói.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Xinhuanet)/ Pháp bảo