.
.

Sri Lanka: Hợp Tác Với Pakistan Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Di Sản Phật Giáo


Ngân hàng Thế giới (WB) thông qua Hội đồng Tỉnh lị Punjab, Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan và cơ quan Du lịch thuộc Bộ Du lịch và Các vấn đề Tôn giáo – Thiên Chúa giáo của Sri Lanka đang lên kế hoạch phát triển Du lịch Di sản Phật giáo quy mô lớn bằng một mối quan hệ đối tác chiến lược.

41-h01

Đây không chỉ là cơ hội tốt để nhận được sự giúp đỡ của nước ngoài để bảo vệ vào bảo tồn các di tích – di sản Phật giáo mà còn là cơ hội thể hiện tay nghề thủ công của Sri Lanka trong việc xây dựng các di tích thờ tự Phật giáo cổ đại, bao gồm điêu khắc, bích họa, hội họa, đưa Sri Lanka trở thành một quốc gia bề thế sở hữu nhiều nghệ nhân tài năng.

Quan hệ đối tác chiến lược cũng đem đến cơ hội giới thiệu vẻ đẹp mê đắm của Sri Lanka – viên ngọc đại dương. Do đó, nỗ lực này của du lịch Sri Lanka là một bước đi tốt đẹp nhằm bảo tồn Di sản Phật giáo cũng như chứng tỏ sự phát triển mà Sri Lanka đang trải qua. Hợp tác với cộng đồng quốc tể để phát triển Du lịch Di sản Phật giáo chắc chắn sẽ đem đến một cú hích đáng kể cho ngành du lịch.

Ngày nay, ngày càng nhiều người ngoại quốc quan tâm đến việc tu học Phật giáo cũng như tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Phật giáo, vì vậy, đây sẽ là một cơ hội to lớn để họ hiểu thêm về Phật giáo, vì Sri Lanka là một quốc gia Phật giáo Nguyên thủy cũng như phần lớn cộng đồng quốc gia là Phật tử.

Để tạo điều kiện thuận lợi chuẩn bị cho sứ mệnh này, một ủy ban gồm 11 thành viên quan chức chính phủ có liên quan từ Pakistan, các quan chức của Ngân hàng Thế giới đã tham gia cuộc họp bàn Du lịch Văn hóa và Di sản Phật giáo. Như một phần trong ý định phát triển và học hỏi về Di sản Phật giáo, các đại biểu đã gặp mặt các học giả và giảng viên Phật giáo Sri Lanka để chia sẻ kiến thức, thảo luận các chương trình chuyển nhượng sinh viên và giảng viên. Các đại biểu đã gặp gỡ các quan chức của cơ quan Du lịch Sri Lanka để truyền đạt dự định thúc đẩy Du lịch Di sản Phật giáo của họ.

Các quan chức nước ngoài đều cho rằng “họ có thể học được rất nhiều từ Sri Lanka và Sri Lanka hoàn toàn có thể làm được”. Do vậy, sự hợp tác giữa cơ quan Du lịch Sri Lanka và Pakistan chắc chắn sẽ đưa Du lịch Di sản Phật giáo lên một tầm cao mới, đánh dấu Sri Lanka trên bản đồ thế giới như một quốc gia đầy danh thắng, di sản văn hóa với lịch sử 2.500 năm cũng như bộc lộ vẻ đẹp của Phật giáo và những giáo lý của nó.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Daily Mirror)

Theo Pháp bảo