.
.

Sri Lanka: Công Đức Bằng… Rác


Ủy ban tỉnh Leo Burnett và Rathnapura đang thực hiện chiến dịch dọn sạch rác ở một di tích tâm linh Phật giáo tại Sri Lanka.

May-17-B09-H01

Sri Pada, tức Núi Phật, là một di tích Phật giáo linh thiêng ở Sri Lanka.

Sri Pada – hay còn gọi là Núi Phật – vô cùng linh thiêng đối với cộng đồng Phật tử ở Sri Lanka. Tuy nhiên, di tích có gần 500.000 người hành hương mỗi ngày này đang phải hứng chịu một trong những hình ảnh kém linh thiêng nhất: Rác. Ủy ban tỉnh Rathnapura, cơ quan có trách nhiệm quản lý di tích Sri Pada, mong muốn tìm kiếm một giải pháp khả thi và hiệu quả.

May-17-B09-H2

Mỗi ngày có khoảng 500.000 người hành hương đến Sri Pada.

Ý tưởng được đề xuất phải tôn trọng tầm quan trọng của di tích, nắm bắt được những sắc thái văn hóa sâu sắc và đề cao yếu tố tâm lý của người hành hương. Vì đối tượng hành hương không giống nhau, già có trẻ có, nên họ cần một giải pháp có thể thực hiện và được chấp nhận một cách dễ dàng.

May-17-B09-H3

Nhưng rác đã tràn ngập Núi Phật…

Sự cải biến hữu cơ, thay đổi thói quen hằng ngày đối với tầm quan trọng tâm linh của một di tích, là lý tưởng và khả thi.

Cứ khoảng mỗi 25.000 bước chân du khách tụng kinh, tìm “nghiệp tốt” hay công đức từ hành trình linh thiêng của mình. Họ đã nghiên cứu và viết lại những bản kinh tụng truyền thống này để phục vụ ý tưởng vứt rác như một cách để tích đức. Chùa Wardens và những người hành hương tụng những bản kinh này và nhắc nhở đến hàng triệu du khách.

May-17-B09-H4

Những chiếc “thùng công đức” đặc biệt đã được chế tạo.

Được truyền cảm hứng từ truyền thống tích đức của Phật giáo bằng cách cúng dường cho các ngôi chùa, họđã tạo ra những chiếc thùng đặc biệt để thực hiện thông điệp này. Thay vì công đức bằng tiền thì bây giờ những người hành hương có thể công đức bằng rác. Những chiếc “thùng công đức” này được đặt ở mọi nơi dọc theo hành trình hành hương.

May-17-B09-H5

Và giờ du khách có thể công đức một cách đặc biệt bằng… rác.

Nhìn chung, rác được thu gom từ các thùng rác đã tăng gấp 3.5 lần, trong đó trung bình mỗi chiếc thùng rác đặc biệt này của họ gom được nhiều gấp hai lần. Rác không còn là rác nữa mà nó là cơ hội để tích lũy công đức bằng cách làm điều tốt dưới ánh sáng của Đức Phật.

Dân Nguyễn (Dịch từ LBB Online)