.
.

Nơi Đức Phật đản sinh đầy người xin ăn


Khu vực Lumbini lịch sử, được nhân loại khắp thế giới biết đến như là nơi Đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, trong những ngày gần đây trở thành trung tâm điểm của những đoàn người ăn xin.

giatruc.jpg
Không gian nơi Đức Phật đản sinh tại Lumbini

Đông đảo người ăn xin ngồi dọc hai bên phía ngoài lối vào ngôi chùa Mayadevi nổi tiếng và các ngọn tháp cổ xưa tọa lạc tại nơi này. Nhiều người trong số họ còn mang theo con nhỏ không mảnh vải che thân và hình ảnh này đã trở nên phổ biến nơi địa danh hành hương tâm linh nổi tiếng của Phật tử khắp thế giới.

Nhiều đối tượng ăn xin thực hiện các hành vi khác nhau để tiếp cận du khách, nài nỉ họ cho tiền và thậm chí có những lúc không ngần ngại cản trở sự di chuyển của du khách bằng cách ôm chầm lấy chân họ khi nhận thấy những vị khách này không chú ý lời van xin. Du khách cảm thấy khó chịu và đôi lúc họ phải quay ngược trở ra.

Theo các nhà chức trách địa phương, hành trình mang tính thường xuyên mỗi ngày của nhóm ăn xin này diễn ra như sau: Họ xin được tiền và trở về nhà sau một ngày lang thang đây đó. Số tiền có được, phần lớn người ăn xin sẽ dùng hết vào phục vụ cho nhu cầu uống rượu của mình và khi hết tiền lại tiếp tục ra ngồi nơi linh thiêng với mong muốn xin nhiều tiền hơn.

Hiện tại khu vực Đản sinh của Đức Phật vẫn nằm trong danh sách Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận và nơi này đang chứng kiến lượng người ăn xin tăng lên mỗi ngày.

Tuy vấn đề này đã được các đơn vị bảo vệ an ninh tường tận, nhưng phản ứng duy nhất của họ đến thời điểm này vẫn là chọn cách im lặng. Đã có nhiều lời phàn nàn được gởi đến, rằng Cơ quan phát triển Lumbini không cảm thấy cần thiết để tiến hành các biện pháp thường xuyên nhằm giải quyết vấn đề giúp giảm đi rắc rối cho du khách.

“Họ không muốn làm gì ngay cả việc thảo luận để tìm hướng đi tốt đẹp trong việc cải thiện tình hình”, một nhân chứng địa phương cho hay.

Gia Trúc (theo The Kathmandu Post)