.
.

Nhật Bản: 1001 Bức Tượng Kannon Được Tân Trang


Sau 45 năm và 920 triệu yên (8.12 triệu USD), dự án phục hồi 1001 bức tượng Kannon – vị thần nhân từ trong Phật giáo Nhật Bản – cuối cùng đã hoàn thành ở sảnh đường Sanjusangen-do của một ngôi chùa ở Kyoto hôm 22/12/2017 vừa qua.

Dec-17-B21-H01

1001 bức tượng Kannon đã được tân trang sau 45 năm và 8.12 triệu USD. (Ảnh: Kenta Sujino)

Chín bức tượng cuối cùng đã được mang đến ngôi chùa nói trên vào sáng ngày 22/12, đánh dấu việc chấm dứt dự án tân trang tượng Phật lâu nhất của Nhật Bản từ trước đến nay.

Khoản tài chính vô cùng lớn, toàn bộ do Cục các vấn đề Văn hóa đảm nhiệm, được đảm bảo bằng gần 60% tiền hỗ trợ của chính phủ.

Nhiều trong số 1001 bức tượng Kannon kể trên được công nhận là báu vật quốc gia của Nhật Bản. Các bức tượng này được phân bố, sắp đặt vị trí xung quanh bức tượng chính – Senju Kannon tọa thiền.

“Senju” nghĩa đen là “ngàn tay” nhưng thực tế, các bức tượng ở ngôi chùa chỉ có 42 tay, trong đó hai tay chắp tay cầu nguyện và 40 tay còn lại trong hình dạng cứu rỗi 25 giới “rinne” – vòng tròn sinh và tái sinh trong Phật giáo.

Với 1 triệu người viếng thăm sảnh đường Sanjusangen-do ở quận Higashiyama, Kyoto mỗi năm, 1001 bức tượng nói trên đã được công nhận là tài sản văn hóa quan trọng quốc gia nhưng chúng đã bị xuống cấp do bụi bặm.

Tình trạng này ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các lớp sơn mài, mạ vàng bên ngoài các bức tượng. Do đó, từ năm 1973 các bức tượng Kannon kể trên đã được đưa đến xưởng Bijutsuin theo từng nhóm 50 bức mỗi lần để tu tạo.

Công việc tân trang này bao gồm lau chùi bụi và khắc phục lớp mạ vàng bao ngoài tượng.

Du khách có thể chiêm ngưỡng những bức tượng Kannon bây giờ đã mới lấp lánh từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều hằng ngày.

Dân Nguyễn (Dịch từ The Asahi Shimbun)