.
.

Myanmar: Du Khách Hà Lan Bị Bắt Vì “Xúc Phạm Tôn Giáo”


Một khách du lịch người Hà Lan đã bị giam giữ ở Myanmar vì tội xúc phạm tôn giáo.

Klass Haytema, 30 tuổi, đã bị bắt giữ từ tối thứ sáu tuần trước, ngày 23/9/2016, vì bị cáo buộc ngắt cáp kết nối bộ phận âm ly và loa phát trong một hội trường đang phát các bài thuyết pháp sau khi vị khách du lịch phàn nàn rằng việc này làm phiền anh, cảnh sát cho biết.

In this photo taken Wednesday, June 3, 2009, Myanmar Buddhist monks walk in a row during their morning begging in Yangon, Myanmar. (AP Photo/ Khin Maung Win)

In this photo taken Wednesday, June 3, 2009, Myanmar Buddhist monks walk in a row during their morning begging in Yangon, Myanmar. (AP Photo/ Khin Maung Win)

Hình minh họa. (Nguồn: blogs.sacbee.com)

“Hội trường tôn giáo không quá xa khách sạn nơi anh ta lưu trú… Anh ta nói đã làm việc này vì nó quá ồn ào”, Kyi Soe, cảnh sát trưởng thị trấn Maha Aung Myay, phát biểu với AFP.

Một đám đông giận giữ đã theo sau người đàn ông Hà Lan đến khách sạn nơi anh này đã bị cảnh sát bắt giữ và sau đó chuyển đến nhà tù Mandalay.

“Chúng tôi bắt giam anh ta vì đã xúc phạm tôn giáo”, cảnh sát trưởng cho biết, nói thêm là theo điều 295 của bộ luật hình sự Myanmar.

Dù chưa bị xét xử nhưng vị khách người Hà Lan có thể phải chịu án phạt lên đến 2 năm tù giam cộng với phạt tiền.

Myanmar – với phần đa Phật tử – là một quốc gia sùng đạo và nhiều người nước ngoài đã từng bị kết tội lăng mạ tôn giáo ở quốc gia này.

Hồi tháng 7 năm nay, một du khách Tây Ban Nha đã bị trục xuất khỏi Myanmar sau khi một vài nhà sư phàn nàn về hình xăm Đức Phật trên chân anh này.

Năm ngoái, một quản lý bar người New Zealand đã phải ngồi tù 10 tháng về tội “lăng mạ tôn giáo” vì đã dùng hình ảnh Đức Phật để quảng cáo một loại thức uống đêm giá rẻ.

Chủ nghĩa dân tộc Phật giáo đã tăng cao ở Myanmar trong những năm gần đây dẫn đến cộng đồng thiểu số Hồi giáo – vốn chỉ chiếm khoảng 5% dân số – phải đối mặt với nhiều áp lực.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Nation)

Theo Pháp bảo