.
.

Mỹ: Hội Film Denver Chiếu Phim Chủ Đề Phật Giáo Thứ Ba Hằng Tuần


Hội Film Denver (DFS), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Colorado, lần đầu tiên trình chiếu một serie thường niên về những bộ phim lấy cảm hứng từ Phật giáo tại Sie FilmCenter ở Denver (Coloradao, Mỹ) vào mỗi thứ ba hàng tuần. Serie phim trong tháng 1/2017 này chiếu hai bộ phim Hàn Quốc tập trung miêu tả Phật giáo tự viện ở Châu Á hiện nay và hai bộ phim Mỹ chứa đựng chủ đề Phật giáo đáng chú ý.

Jan-17-B37-H01

Một cảnh trong phim Xuân, Hạ, Thu, Đông… Và Xuân. (Nguồn: 303magazine.com)

“Chúng tôi đang cố gắng để đạt được hai mục đích: hai bộ phim Châu Á tập trung vào Phật giáo tự viện và những hình thức truyền thống, hai bộ phim Mỹ phản ánh những ảnh hưởng của Phật giáo ở Mỹ, dành sự chú ý nhiều hơn đối với Phật giáo trong đời sống hằng ngày”, Jeffrey Mahan, giáo sư chuyên ngành tôn giáo và điện ảnh ở Viện Thần học Iliff, Denver, cho biết.

Ngày 10/1/2017 vừa qua, bộ phim Hàn Quốc có tên Xuân, Hạ, Thu, Đông… Và Xuân của đạo diễn Kim Ki-Duk, đã được trình chiếu. Bộ phim miêu tả Phật giáo tự viện và Châu Á truyền thống trong bối cảnh của một câu chuyện khám phá dục vọng và ý niệm luân hồi Phật giáo của lịch sử.

“Tôi cho rằng đó là một bộ phim hay và khá đẹp, vì vậy mà nó đem đến sự thỏa mãn về điện ảnh. Nhưng nó còn là một bộ phim nơi mà những tư duy Phật giáo thực sự có thể tiếp cận được. Xúc cảm này, tức xúc cảm Phật giáo, của vòng luân hồi trong cuộc sống, giúp chúng ta tiếp tục trở lại với những vấn đề tương tự. Đối với chúng ta, bộ phim là một nơi để khởi đầu tuyệt vời”, giáo sư Mahan phân tích.

Jan-17-B37-H02

Một cảnh trong phim Vì sao Bồ Đề Đạt Ma Lại Đi Về Phương Đông. (Nguồn: 303magazine.com)

Hôm 17/1 vừa qua, bộ phim Groundhog Day (“groundhog day” là ngày 2/2 hằng năm, là ngày báo hiệu mùa xuân ở Bắc Mỹ – ND) của đạo diễn Harold Ramis đã được trình chiếu. Tác phẩm điện ảnh này cũng khám phá những câu hỏi tương tự về dục vọng trong một câu chuyện bàn về sự vận động của các ý niệm Phật giáo vào nền văn hóa Mỹ và cách thức mà những quan điểm Phật giáo có thể đóng vai trò như một ống kính phê bình để làm sáng tỏ những đặc trưng khác nhau.

“Ở đây, chúng tôi nghĩ rằng, tương quan và kết nối giữa hai bộ phim, Groundhog Day Xuân, Hạ, Thu, Đông… Và Xuân, thực sự là rất chặt chẽ và chúng giúp mọi người bắt đầu nghĩ về cách làm thế nào để vận dụng tư duy Phật giáo vào văn hóa Mỹ và làm cách nào để tìm kiếm sự ảnh hưởng của Phật giáo trong các tác phẩm điện ảnh Mỹ”, giáo sư Mahan phát biểu với 303Magazine.com.

Vào ngày 24/1, bộ phim Vì sao Bồ Đề Đạt Ma Lại Đi Về Phương Đông của Day Young-Kyun cũng được trình chiếu. Bộ phim này đề cập đến những vấn đề về đau khổ, cái chết và thiên hướng Phật giáo của những bậc đại sư, tu sinh và những đứa trẻ trong một tự viện vùng sâu khi họ tìm kiếm con đường giác ngộ.

“Tôi cho rằng bộ phim này, với một bối cảnh tương tự trong đời sống tự viện, khá dài và đầy thách thức, vì vậy so với Xuân, Hạ, Thu, Đông… Và Xuân thì bộ phim này có phần khó hiểu hơn. Bộ phim này, một lần nữa, lại khai thác các chủ đề về các bậc đại sư, tu sinh, những cuộc đấu tranh với thiên hướng, nhưng nó cũng thể hiện nhiều hơn những sức mạnh rộng mở của các tư tưởng và hình tượng Phật giáo”, giáo sư Mahan bình luận.

Vào ngày 31/1, bộ phim trào phúng Người chim hay (Đức hạnh bất ngờ của Vô minh) do Alejandro G. Iñárritu đạo diễn, sẽ mang đến những phản ánh về ý nghĩa của bản sắc và thiên hướng.

“Chúng tôi nghĩ rằng Người chim hay (Đức hạnh bất ngờ của Vô minh) cũng giống như Vì sao Bồ Đề Đạt Ma Lại Đi Về Phương Đông đã miêu tả những ý tưởng về thiên hướng. Và bộ phim được thể hiện trong cách mời gọi nhiều hơn những phản ánh tôn giáo cũng như sử dụng chính mình cho những lý giải Phật giáo”, giáo sư Mahan phát biểu với 303Magazine.com.

Được thành lập năm 1978, DFS đã thúc đẩy điện ảnh như một hình thức nghệ thuật cũng như diễn đàn dân sự. Tổ chức này đã phát triển một chương trình bao gồm chiếu phim quanh năm, các dự án tiếp cận cộng đồng và nhiều sự kiện đặc biệt. Ngoài ra, DFS còn tổ chức các lễ hội thường “ Film on the Rocks”, một serie điện ảnh và hòa nhạc được tổ chức trong suốt mùa hè ở Red Rocks Amphitheatre ở Colorado.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Buddhistdoor)/ Pháp bảo