.
.

Indonesia: Sự hồi sinh của Phật giáo trên sườn núi lửa Merbabu


Sau mùa Thu của Majapahit (*), Phật giáo dường như biến mất khỏi quần đảo. Cho đến cuối năm 1965, Phật giáo bắt đầu dần khôi phục lại trong các khu vực khác nhau ở Indonesia, đặc biệt là các vùng núi xa xôi. Ví dụ Tekelan, một thôn trên sườn núi lửa Merbabu là một trong những khu vực Phật giáo đang hồi sinh.

Tekelan là một thôn trong 19 thôn của làng Getasan, huyện Semarang, tỉnh Trung Java. Tekelan, một nơi với một dân số rất nhỏ trong tỉnh Trung Java, Indonesia, là một thôn khu vực núi lửa Merbabu với độ cao 596 mét trên mực nước biển và nhiệt độ trung bình 15-20 ° C.

Tại Tekelan Phật giáo bắt đầu hồi sinh và phát triển kể từ những năm 1970. Duyên bồ đề quyến thuộc Phật pháp đã bén rễ vùng đất này từ xa xưa, con đường tâm linh đạo đức Phật giáo đã ăn sâu vào tâm thức của người dân cùng này trải qua nhiều thế hệ, cho đến năm 1965 khi Chính phủ Indonesia yêu cầu hỗ trợ tôn giáo phát triển và Phật giáo Tekelan được Chính phủ Indonesia công nhận cho khôi phục.

Cư sĩ phụ trách trang web Buddha Zine cho biết: “Năm 1970, khi các vị lãnh đạo chính quyền Tekelan đã chấp nhận theo yêu cầu của cộng đồng địa phương này trong việc khôi phục Phật giáo.

Đạo phật đã mang ánh sáng từ bi, trí tuệ cho vùng đất Java hàng nghìn năm về trước và hiện đang tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng xã hội địa phương Tekelan.

Mỗi tuần đều có sự sinh hoạt của Phật giáo đồ tại các cơ sở tự viện Phật giáo địa phương Tekelan, khoảng gần 90% cư dân nơi đây là phật tử”.
Vân Tuyền (Nguồn: Dhamma Citta Buddhisme Indonesia)
(*) Majapahit là một vương quốc theo đạo Hindu và Phật giáo Đại thừa ở giữa phần phía đông Java, tồn tại từ năm 1293 đến khoảng năm 1500. Có thuyết cho rằng, vào thời kỳ hùng mạnh nhất, tức là thời vua Hayam Wuruk trị vì từ năm 1350 đến năm 1389, vương quốc này đã là một đế quốc có ảnh hưởng chi phối tới các vương quốc khác ở quần đảo Indonesia và bán đảo Mã Lai. Song, cũng có thuyết cho rằng, đế quốc Majapahit chỉ chi phối được khu vực trung đông đảo Java mà thôi.