.
.

Hội nghị Hội đồng Tăng trẻ Thế giới tại Sri Lanka


9g sáng qua, 29-10, Hội nghị Thường niên Hội đồng Tăng trẻ Thế giới (World Buddhist Sangha Youth – WBSY) lần thứ 14 – năm 2017, đã long trọng khai mạc tại Pallekele, Kundasale, Sri Lanka.


a th dongtam 3
Chư Tăng và quan khách tại phiên khai mạc hội nghị – Ảnh: Áng Mây

Với chủ đề “Lãnh đạo Phật giáo vì một nền hòa bình bền vững”, hội nghị thu hút đại biểu là các nhà lãnh đạo Phật giáo trẻ của 59 quốc gia về tham dự, được tổ chức dưới sự chủ trì của tổng thư ký của tổ chức Hội đồng Tăng trẻ Thế giới WBSY kiêm chủ tịch (Phật tử) – ngài Bộ trưởng Sri Lanka Sarth Ekanayake.

Theo đó, Hội nghị diễn ra 2 ngày; cụ thể, ngày 29-10 tại Pallekele – cách thành phố Kandy 9km, nơi có chùa Xá Lợi Răng nổi tiếng của Sri Lanka và ngày 30-10 tại Matale – nơi kiết tập kinh điển lần thứ 4, với sự chủ trì của ngài Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena.

a th dongtam 6
Quang cảnh lễ khai mạc

Hội nghị WBSY trải qua các phiên hội thảo với 5 nhóm chủ đề chính: Phúc lợi bình an; Bạo lực và Sự phân biệt đối xử; Bảo tồn môi trường thiên nhiên; Sự thống nhất & hòa hợp và Giới luật Phật giáo.

Đại diện Việt Nam có 3 bài thuyết trình tại hội nghị: 1. ĐĐ.Thích Đồng Tâm chủ đề “Thiền trà trong văn hóa Phật giáo Đại thừa”, 2. Sư Pháp Hạnh chủ đề “Phật giáo Nam tông Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và phát triển”, 3. ĐĐ.Thích Thiện Đạt thuyết trình chủ đề “Nghiên cứu các phương pháp hành thiền cho trẻ em”.

a th dongtam 1
ĐĐ.Thích Đồng Tâm trình bày tham luận về văn hóa trà 

a th dongtam 2
Đại biểu tham dự các phiên thuyết trình, thảo luận

a th dongtam 4
Một góc Việt Nam do chư Tăng Ni sinh du học ở Sri Lanka mang tới Hội nghị

  • Tổ chức WBSY được thành lập tháng 2-2004 tại Katmandu (Nepal) với đại diện của 3 tông phái chính hiện nay (gồm Mahayana, Theravada và Vaijrayana) nhằm tạo ra một mạng lưới toàn cầu Tăng đoàn Phật giáo trẻ của thế giới với 8 mục tiêu mà WBSY hướng đến: 
  • 1. Phát triển các tổ chức thanh niên trẻ Phật giáo và trao đổi Tăng trẻ Phật giáo toàn cầu; 
  • 2. Thúc đẩy Tăng đoàn trẻ Phật giáo thực thi các hoạt động Phật giáo trẻ (Dhammaduta) khắp thế giới; 
  • 3. Tăng cường sự đoàn kết và tình hữu nghị giữa các Tăng đoàn Phật giáo trẻ của các nền văn hóa khác nhau; 
  • 4. Bảo vệ Tăng đoàn Phật giáo trên thế giới khỏi các hình thức trở ngại có thể phải đối mặt; 
  • 5. Phát triển Tăng đoàn Phật giáo trẻ thông qua giáo dục và phúc lợi; 
  • 6. Phát triển đạo Phật trên khắp thế giới mà không có sự phân biệt tông phái, tăng cường sự thống nhất trong Tăng đoàn Phật giáo trẻ thế giới; 
  • 7. Bảo vệ và phát triển đặc điểm xác định của các truyền thống Phật giáo khác nhau; 
  • 8. Mang thành viên của Tăng đoàn trẻ thế giới gần nhau để thảo luận, hỗ trợ các nước chưa phát triển, xác định các vấn đề cần ưu tiên và quyết định hành động hỗ trợ các quốc gia đó.

Áng Mây