.
.

Đức Đạt Lai Lạt Ma chúc mừng Tổng thống Colombia nhận giải Nobel Hòa bình năm 2016


Ngay sau khi có thông báo về giải thưởng Nobel Hòa bình 2016 đã được trao cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, đức Đạt Lai Lạt Ma ca ngợi Tổng thống Juan Manuel Santos đã nỗ lực không biết mệt mỏi, để giải quyết chấm dứt cuộc xung đột nội chiến kéo dài 52 năm, đã khiến khoảng 260.000 người chết và hơn sáu triệu người phải ly tán.

Các thành viên Ủy ban Nobel ở Na Uy ca ngợi đóng góp của ông trong việc ký được thỏa thuận với phiến quân Farc hồi tháng trước sau bốn năm đàm phán.

Bà Kaci Kullmann Five, Chủ tịch Ủy ban Nobel, nói: “Ủy ban Nobel Na Uy quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2016 cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì các nỗ lực kiên quyết của ông trong việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm ở trong nước”.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã bày tỏ cam kết sẽ tiếp tục đàm phán với phiến quân. Phe chỉ trích ông thì nói chính phủ nhượng bộ Farc quá nhiều.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và Phu nhân Maria Clemencia Rodirguez, một cuộc Họp báo tại dinh Tổng thống, Thủ đô Bogota, Colombia (07/10/2016 – Ảnh: Fernando Vergara)
Trong thư chúc mừng, đức Đạt Lai Lạt Ma vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng cho biết: “Giải thưởng này là để tưởng nhớ những nỗ lực không mệt mỏi của Tổng thống Juan Manuel Santos để thúc đẩy hòa bình tại Colombia, bất kể khó khăn như thế nào về triển vọng từ khi bắt đầu ý nguyện”.
Tôi khuyến khích sâu sắc bởi sự kiên định quyết tâm, mà Tổng thống Juan Manuel Santos đã tiếp tục cho việc hòa giải và hòa bình, bất chấp những thất bại đã phát sinh trên hành trình của mình. Rõ ràng những gì là quan trọng là phải tiếp tục phấn đấu cho mục tiêu cho đến khi thành công”.
Giải Nobel Hòa bình năm 1989 (World Summit of Nobel Peace Laureates) nói: “Tôi vẫn tự tin rằng về mặt tinh thần đối thoại không bao lâu, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, mà bạn đã nuôi dưỡng sẽ đơm hoa kết trái và mở ra một kỷ nguyên mới của hòa bình và thinh vượng cho đất nước Colombia”.
Trong một cuộc Họp báo được tổ chức tại dinh Tổng thống ở thủ đô Bogota, Colombia ngày 05/10/2016, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết ông đã dành giải thưởng này cho người dân Colombia, đặc biệt những người “đã vượt lên những nổi khó khăn bởi sự áp bức tột cùng, để không từ bỏ hy vọng về một nền hòa bình công bằng, cũng như dành cho tất cả các bên đã có đóng góp cho tiến trình hòa bình đó, mà chúng tôi trên bờ vực kết thúc”.
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos 65 tuổi, và thủ lĩnh của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Timoleón Jiménez, biệt danh Timochenko, đã ký hiệp định hòa bình lịch sử vào tháng 9, chấm dứt cuộc xung đột lâu năm nhất ở châu Mỹ Latinh, mặc dù hiệp định này sau đó đã bị đa số cử tri bác bỏ trong một cuộc trưng cầu dân ý.
Dù hiệp định bị bác bỏ, ông Santos đã hứa sẽ hồi sinh kế hoạch hòa bình mà nhiều người Colombia xem là quá khoan dung đối với phiến quân FARC.
Trong một Thông cáo Ủy ban đề cử Nobel cho biết: “Việc đa số cử tri nói không với hiệp định hòa bình không nhất thiết có nghĩa là tiến trình hòa bình đã chết. Cuộc trưng cầu dân ý không phải là một cuộc bỏ phiếu ủng hộ hay chống lại hòa bình”.
Thông cáo nói tiếp: “Đạt được sự cân bằng giữa nhu cầu hòa giải dân tộc và bảo đảm công lý cho những nạn nhân sẽ là một thách thức đặc biệt khó khăn. Không có câu trả lời đơn giản cho việc làm thế nào để đạt được điều này.”
Trong một cuộc phỏng vấn với Ủy ban đề cử Nobel, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos chia sẻ rằng: “Nó chỉ đơn giản là vấn đề của niềm tin vào một nguyên nhân, không có nguyên nhân tốt hơn cho một xã hội nào, cho bất cứ quốc gia nào hơn là sống trong hòa bình”.
Vân Tuyền (Nguồn: The Tibet Post)