.
.

Bế mạc Tháng Văn hóa Phật giáo VN tại Hungary


Ngày 29-10 qua, tại Trường Cao đẳng Phật giáo Hungary (Tan Kapuja Buddhista Fõiskola), Hội Phật tử VN – Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam (VHPGVN) tại Hungary đã tổ chức bế mạc Tháng VHPGVN.


Be mac 2.jpgBan Tổ chức Tháng VHPGVN tại Hungary chủ trì lễ bế mạc

HT.Thích Thiện Bảo, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, cố vấn giáo thọ sư Hội Phật tử VN tại Hungary; TS Mireisz László, Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Phật giáo Hungary; TS Jelen János, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phật giáo Tan Kapuja; ngài Dobossy Anttal, trưởng giáo phái thiền.

Về phía Việt Nam có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ và phái đoàn; ông Phùng Kim San, Phó chủ tịch thường trực Hiệp Hội Người Việt Nam tại Hung, các hội đoàn người Việt Nam tại Hungary cùng hơn 120 Phật tử Hung – Việt và đoàn Phật tử tại Đức, đoàn làm phim Việt Nam, các vị khách mời đến tham dự.

“Ba sự quay về” do Phật tử đạo tràng chùa Tuệ Giác hợp xướng, biểu diễn đàn bầu, hát chầu văn, múa sạp… cùng đoạn video clip chiếu lại hơn 12 chương trình trong một tháng qua – là nội dung mở đầu lễ bế mạc.

Ông Bùi Hữu Dược phát biểu tại buổi lễ – bày tỏ sự cám ơn chân thành tới những người bạn Hung đã tạo điều kiện để Phật giáo VN đang có mặt ở Hungary được kết nối nhau qua Tháng VHPGVN và ghi nhận những thành tựu mà Hội Phật tử VN đã tổ chức – mang nét đẹp truyền thống dân tộc Việt giới thiệu, tạo mối giao lưu sinh hoạt giữa những người Phật tử bản địa cùng với Phật tử Việt Nam đang làm việc, sinh sống tại nước bạn.

Ông Dược nhắc lại, đạo Phật là một tôn giáo của hòa bình như Liên Hiệp Quốc đã đánh giá và mong rằng Tháng VHPGVN tổ chức lần này sẽ có những bước phát triển, làm tăng cường mối quan hệ giữa Phật giáo Hung – Việt, làm phong phú cho nền văn hóa bản địa.

bemac 8.jpgLễ bế mạc có đông quan khách đến dự

Phát biểu tổng kết, đánh giá sự kiện văn hóa này, HT.Thích Thiện Bảo cho rằng những thành tựu của chương trình không phải chỉ có những người tổ chức đánh giá mà được chính mỗi người Phật tử Hung – Việt cảm nhận.

Theo Hòa thượng, sự kiện đã tạo nên sự kết nối trong đời sống tâm linh của hai dân tộc – củng cố mối thân tình, hiểu và gần nhau hơn qua Tháng VHPGVN vì cùng chung lý tưởng trên con đường tu tập.

Bản ghi nhớ “Thỏa thuận hợp tác” gồm 9 điểm bằng 2 ngôn ngữ Hung – Việt giữa Giáo hội Phật giáo Tan Kapuja, Trường Cao đẳng Phật giáo Tan Kapuja và Trung tâm VHPGVN tại Hungary, đã được các bên ký kết – với nội dung cùng hợp tác các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, phương pháp tu tập và các hoạt động có liên quan với nhau…

Được biết, đây là sự kiện đầu tiên có tính lịch sử của cộng đồng Phật giáo VN tại Hungary với tổ chức Phật giáo Hungary.

Thiện Sơn (từ Budapest)