.
.

Australia: Đại Tượng Phật Ngọc Trở Về Sau 9 Năm Vòng Quanh Thế Giới


Bức tượng Phật được chế tác từ đá ngọc bích được khai quật năm 2000 ở Canada đã trở về Australia hồi tuần trước.


May-18-B21-H01

(Ảnh: Douglas Jay Benson)

Sau gần một thập kỷ chu du vòng quanh thế giới, bức đại tượng Phật được tạc từ một phiến đá ngọc bích liền khối đã trở về nơi nó khởi hành: Đại tháp Stupa Từ bi Phổ quát nằm gần Bendigo, Australia.

Tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới đã được chế tác từ một phiến đá liền khối nặng 18 tấn ở Yukon, Canada năm 2000. Các thợ điệu khắc ở Thái Lan đã dành ra năm năm để cắt, tạo hình phiến đá cùng với kim cương trước khi phát động một chương trình giới thiệu và kêu gọi tài trợ.

Theo dự kiến ban đầu, chương trình chỉ diễn ra trong sáu tháng nhưng nó đã kéo dài đến chín năm vì sự nổi tiếng của bức tượng. Trên con đường chu du, bức tượng đã được khoảng 11.5 triệu người thưởng ngoạn. Sau khi đi qua 125 thành phố và 21 quốc gia, bức tượng Phật đã trở về Đại tháp Stupa Từ bi Phổ quát hồi tuần trước.

Bức tượng Phật nặng bốn tấn nói trên sẽ được đặt trong Đại tháp Stupa. Với chi phí xây dựng lên đến 20 triệu USD, Đại tháp Stupa là một trong những stupa lớn nhất thế giới với chiều cao 50 m và rộng 50 m.

Một bức tượng nhỏ hơn của Green Tara, hiện thân nữ giới của Đức Phật, cũng được chế tác từ những gì còn thừa lại của phiến đá ngọc bích chế tác tượng Phật ngọc. Bức tượng Green Tara cũng đã chu du cùng với tượng Phật ngọc và hiện nay cũng được đặt ở Đại tháp Stupa.

Toàn bộ dự án này mất 15 năm để hoàn thành.

Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)