.
.

Ấn Độ: Tập Trung Phát Triển Du Lịch Phật Giáo ở Odisha


Mặc dù Odisha có 200 di tích Phật giáo, 15 trong số này đã được khai quật hoàn toàn, nhưng không một di tích nào trong tổng số 200 được xuất hiện trên bản đồ du lịch thế giới, hoàn toàn không có được vinh dự giống như các di tích ở Bihar, Sikkim và Uttar Pradesh.

April-17-B14-H01

Các diễn viên biểu diễn tại Hội thảo Phật giáo Quốc tế Kalinga lần thứ 4.

Điểm thu hút duy nhất chính là tam giác Phật giáo, thường được gọi là Tam giác Kim cương của Odisha bao gồm Ratnagiri, Laligiri và Udayagiri, nằm cách thủ phủ của bang Odisha khoảng 100km. Tam giác Kim cương ở dải Brahmani-Birupa-Kelua sở hữu khoảng 50 di tích Phật giáo nằm tập trung trong bán kính 40km.

Phật giáo ở Odisha có niên đại vào đầu thế kỉ 6 trước công nguyên, được duy trì phát triển đến thế kỉ 13, thế kỉ 14 sau công nguyên – nền văn minh Phật giáo tồn tại lâu đời nhất nếu so với bất cứ phần nào khác của Ấn Độ. Ở các bang khác, Phật giáo cùng lắm chỉ tồn tại trong quãng thời gian từ 500 – 700 năm mà thôi.

Tuy nhiên, Cục Du lịch của bang đã không thể quảng bá được tiềm năng dồi dào của Phật giáo Odisha trong nước cũng như ra bên ngoài. Thực trạng này được nêu ra bởi các diễn giả của Hội thảo Phật giáo Quốc tế Kalinga lần thứ 4 được khai mạc hôm thứ hai, ngày 10/4/2017 tại Đại học Udaygiri, Odisha.

Cho đến nay, các di tích Phật giáo ở Odisha đã bị che mờ bởi các điểm du lịch hành hương nổi tiếng Puri-Konark của những người Hindu. Thậm chí mỗi năm có hàng ngàn du khách đến từ khu vực Đông Á, các nước Asean và Nepal nhưng chỉ rất ít trong số họ đến thăm Odisha.

“Chúng tôi chỉ biết đến di sản Phật giáo phong phú của Odisha chỉ vừa mới trong hai thập kỉ qua khi các cuộc khai quật khảo cổ được tiến hành. Ở các bang khác, các di tích Phật giáo đã được khai quật và quảng bá rất nhiều trước đó, đó chính là lý do tại sao chúng thu hút được rất nhiều khách tham quan”, Sunil Patnaik, chuyên gia của Viện nghiên cứu Hàng hải và Đông Nam Á Odisha (OIMSEAS) phát biểu.

Phát biểu trong dịp này, Cục trưởng Cục Du lịch, Arti Ahuja, nói rằng, chính quyền bang đã bắt đầu có các biện pháp để phát triển vành đai Phật giáo. Như mối quan hệ hợp tác đã được thiết lập với Kuala Lumpur, chính quyền bang hiện nay tập trung vào việc thu hút thêm nhiều du khách Phật tử từ các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á đến Odisha. Ngoài ra, Cục Du lịch cũng đã đề xuất một dự án phát triển vành đai Phật giáo theo chương trình Swadesh Darshan.

Có khoảng 200 học giả Phật giáo, các nhà tổ chức tour du lịch, các nhà tu hành, các blogger du lịch và nhà văn quốc tế và trong nướcđã tham gia Hội thảo Phật giáo Quốc tế Kalinga lần thứ 4 tại Odisha.

theo Dân Nguyễn (Dịch từ The New Indian Express)/ Pháp bảo