.
.

Hãy dạy con rằng: Cổ tích không chỉ là một màu hồng


“Bedtime Stories” – hay những câu chuyện kể trước giờ đi ngủ là một “thủ tục” không thể thiếu của nhiều ông bố bà mẹ Mỹ. Ngoài việc đó là cách thức tuyệt vời để nuôi dưỡng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng việc làm này thật sự rất có lợi cho phát triển của trẻ nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng được.


co-tich-khong-chi-1-mau-hong

Trẻ con trên khắp thế giới đều thích nghe kể chuyện. Chúng thích hóa thân thành các nhân vật yêu thích và bắt chước theo họ. Nếu câu chuyện đi kèm thông điệp ý nghĩa, bạn có thể khắc sâu vào đầu con từ sớm những phẩm chất tốt đẹp như lòng can đảm, sự thật thà, nhân hậu, vị tha… hình thành thế giới quan rộng mở và ít thành kiến cho con từ khi các bé còn nhỏ.

Bên cạnh đó, việc giới thiệu cho con những tình huống khó khăn trong cuộc sống cũng là một việc không hề đơn giản nhưng lại trở nên dễ dàng hơn thông qua các câu chuyện bên giường ngủ. Những câu chuyện với các nhân vật và nghịch cảnh trong đó giúp trẻ hình dung tốt hơn về những rắc rối, tình huống mà chúng không thể lường trước trong cuộc đời sau này. Phụ huynh nên kể cho con cả chuyện buồn lẫn chuyện vui nhiều như nhau, nhằm giúp con trang bị tốt hơn cho cuộc sống phức tạp và để trẻ được chuẩn bị tinh thần rằng, sẽ luôn có những việc bất khả kháng có thể xảy ra không theo ý muốn, và chúng ta phải dũng cảm đối diện với tâm thái bình tĩnh cũng như lạc quan nhất.

Người Mỹ vốn nổi tiếng bởi sự thực tế của họ, cách họ kể những câu chuyện cho con nhỏ cũng rất khác biệt so với những câu chuyện cổ tích màu hồng thường thấy trên thế giới. Sau đây là những câu chuyện đầy ý nghĩa mà các mẹ Mỹ có thể kể cho con mình nghe trước giờ đi ngủ. Nó phản ánh tinh thần tự do, phóng khoáng và không nhìn mọi thứ bằng con mắt nhiều thành kiến của người Mỹ. Hãy thử tham khảo, biết đâu bạn sẽ được truyền cảm hứng để có thêm một cách giáo dục và gắn kết với con mình một cách thực tế hơn.

Câu chuyện thứ 1 – Đừng vội đánh giá con người qua bề ngoài

Có một kẻ lang thang ngờ nghệch nọ rất thích đi đi lại lại trong một trung tâm thương mại. Với dáng vẻ lang thang ngốc nghếch của mình, anh ta khiến mọi người luôn muốn mang anh ta ra làm trò cười và nghĩ ra các trò khác nhau để trêu chọc anh.

Trong đó có một trò đùa mà mọi người luôn không biết chán, đó chính là để một đồng 5 USD và một đồng 10 USD trong tay để người lang thang chọn. Điều làm mọi người thấy anh chàng vừa ngốc vừa buồn cười đó là anh ta luôn chỉ chọn đồng xu 5 USD. Lần nào họ cũng đều phải ôm bụng cười vì thấy anh chàng lang thang ngốc nghếch không hiểu giá trị đồng tiền nào lớn hơn. Một ngày nọ, có một cô gái tốt bụng thường xuyên giúp đỡ anh hỏi: “Anh thật sự không thể phân biệt giá trị của đồng 5 USD và đồng 10 USD hay sao?”

Kẻ lang thang cười và nói: “Nếu tôi chọn đồng 10 USD thì sau này sẽ chẳng lấy được đồng 5 USD nào nữa”. Theo bạn rốt cuộc ai thông minh, ai ngu ngốc đây?

Câu chuyện này thường được các bậc phụ huynh kể cho con và sau đó họ sẽ hỏi trẻ: “Theo con người lang thang kia ngốc hay không ngốc?”. Khi đứa trẻ trả lời “Không” Các bậc phụ huynh có thể phân tích để giúp trẻ hiểu được kỳ thực người tự cho mình là thông minh có khi lại không thông minh, người nhìn bề ngoài là ngốc nghếch chưa chắc đã là người ngốc thật. Người ngốc thường phải mất phí để học khôn, người thông minh dựa vào học phí của người ngốc để học khôn. Đôi khi người ta muốn được lâu dài cần buông bỏ những điều to lớn.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng có thể phân tích thêm để trẻ hiểu người lang thang kia cũng là dựa vào sự khôn lanh của mình để trục lợi cho bản thân, đó cũng không phải là việc làm đúng. Cái khôn còn phải đi kèm với đạo đức, phải dùng nó để làm việc tốt cho mọi người thì mới là cái khôn thật sự, bằng không cũng chỉ là kẻ trục lợi cò con, khôn lỏi chứ không phải là trí tuệ thật sự.

Câu chuyện thứ 2 – Quan sát tỉ mỉ là điều kiện để thành công

Có một vị bác sĩ ngoại khoa nọ đang dạy các sinh viên của mình hiểu về tố chất quan trọng nhất cần có của bác sĩ khoa ngoại, đó là không bị nôn mửa và kỹ năng quan sát mạnh mẽ. Sau đó ông dùng một ngón tay chạm vào dịch lỏng nhìn rất kinh khủng trên một cái đĩa và há miệng ra liếm ngón tay của mình. Ông yêu cầu các sinh viên của mình bắt chước làm theo một lượt. Những sinh viên chỉ còn cách nhắm mắt nhắm mũi làm theo.

Sau khi sinh viên cuối cùng kết thúc, vị bác sĩ cười lớn và nói: “Chúc mừng các trò đã kết thúc trắc nghiệm thứ nhất, rất tiếc không ai trong các trò đạt tiêu chuẩn”. Các sinh viên đều thấy mơ hồ thắc mắc không hiểu lý do tại sao. Họ đều hỏi dồn vị bác sĩ nọ: “Chúng con đều làm đúng những gì thầy nói mà?”. Vị bác sĩ trả lời: “Khi các trò quan sát đều không qua sát tỉ mỉ bởi ngón tay mà ta liếm không phải là ngón tay đã dính chất dịch ở trên đĩa kia. Rất tiếc các con đều không thích hợp làm bác sĩ ngoại khoa”.

Sau khi kể xong câu chuyện này các bậc phụ huynh đều sẽ hỏi con “Tại sao vị bác sĩ kia lại từ chối tất cả các sinh viên?”. Bọn trẻ sẽ trả lời: “Bởi vì họ đều không quan sát tỉ mỉ cách làm của bác sĩ”. Qua câu chuyện này họ sẽ dạy con làm việc gì cũng đều để ý quan sát một cách nghiêm túc. Trong cuộc sống cần chú ý mọi sự vật, quan sát cách hành xử của mọi người và học cách đối diện với hiện thực cuộc sống. Có rất nhiều người gặp thất bại trong cuộc sống không phải bởi họ không có năng lực, cũng không phải bởi không đủ thông minh, mà bởi họ không đủ chuyên tâm, tinh tế để quan sát tỉ mỉ cuộc sống xung quanh.

Câu chuyện thứ 3 – Có những điều ta không thể kiểm soát, chỉ có thể chấp nhận với sự lạc quan và tự tại

Có một anh chàng nọ bởi cuộc sống khó khăn nên quyết định đi tàu thủy tới Anh để tìm đường phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên thật bất hạnh, chiếc thuyền đó gặp cơn bão lớn làm tất cả mọi người trên thuyền vô cùng hoảng hốt lo sợ. Khi đang trong tình cảnh không biết làm thế nào, anh chàng nọ nhìn thấy một bà lão đang ngồi cầu nguyện với vẻ mặt bình thản, dường như cơn bão không hề có liên quan gì tới bà.

Đợi sau khi cơn bão qua và mọi người đã thoát khỏi nguy hiểm, anh chàng hiếu kỳ liền tiến tới phía bà lão và hỏi: “Tại sao tôi không thấy bà có chút cảm giác sợ hãi nào khi cơn bão ập đến vậy?”. Bà lão trả lời: “Tôi có hai đứa con gái, một đứa đã qua đời còn một đứa đang ở Anh. Khi cơn bão ập đến tôi chỉ khẩn cầu Thượng đế, nếu Ngài đón tôi tới thiên đường tôi sẽ được gặp đứa con gái lớn, nếu Ngài giữ lại mạng sống cho tôi vậy tôi sẽ tới Anh để gặp đứa con gái thứ hai. Cho dù đi tới đâu tôi cũng đều có thể gặp được một trong hai đứa con gái của mình, vậy có gì mà đáng sợ chứ?”

Sinh mệnh một đời người là điều chúng ta không thể kiểm soát được. Bởi vậy khi gặp nguy hiểm trong cuộc sống nhất định không nên sợ hãi mà hãy học cách bình thản đối diện với chúng.

Đừng nên quá lo lắng việc mình sẽ mất đi tính mạng. Điều quan trọng đó chính là trên thế giới này cho dù đi tới đâu, bạn cũng đều có người để yêu thương và tiếp nhận sự tồn tại của bản thân mình.

Bởi vậy đừng nên lo sợ sự kết thúc sinh mệnh, mà điều đáng lo là nó chưa thực sự bắt đầu.

Câu chuyện thứ 4 – Khi một cánh cửa đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra

“Có một cây hoa yếu ớt nhỏ bé nọ sinh trưởng trên thân một cây tùng lớn. Cây hoa nhỏ rất lấy làm may mắn vì có cây tùng trở thành chiếc ô bảo vệ che mưa che gió giúp nó. Nhưng tới một ngày cây hoa bị rời đi trồng riêng ở một góc vườn và không còn được bảo vệ bởi cây tùng cao lớn nữa. Lo sợ những cơn mưa sẽ làm mình dập nát, cây hoa bắt đầu khóc lóc kể lể, khi nghe tiếng khóc của nó, một cái cây to ở phía đằng xa liền an ủi và nói với nó: ‘Cậu không nên nghĩ như vậy. Thiếu đi sự che chắn của cây tùng, cậu lại có thể đón nhận ánh sáng mặt trời, đón nhận những hạt mưa và giọt sương trong lành, từ đó sẽ làm thân thể cậu càng trở nên cường tráng. Sau khi cậu cho họ thấy vẻ đẹp của mình, mọi người sẽ khen ngợi tán dương cậu. Cậu nói xem như thế có thích không?’. Cây hoa nhỏ nghe xong liền vui vẻ mỉm cười gật đầu”.

Con người ai rồi cũng phải học cách trưởng thành và tới một lúc nào đó sẽ phải rời xa sự bảo vệ của cha mẹ và gia đình. Bởi vậy hãy học cách tự trưởng thành và tiếp nhận mọi sự vật khác xung quanh. Hãy luôn nhớ rằng khi trải qua các dạng, các loại khó khăn, người ta mới trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn. Không trải qua mưa gió sao có thể nhìn thấy cầu vồng, đó chính là đạo lý.

Câu chuyện thứ 5 – Ai cũng được phép thất bại nhiều lần, những người thành công là người không chịu từ bỏ

“Có một người đàn ông năm 21 tuổi gặp thất bại thảm hại trong kinh doanh. Năm 22 tuổi tham gia ứng cử chức nghị sĩ của thành phố nhưng lại gặp thất bại. Năm 23 tuổi phá sản. Năm 26 tuổi mất đi người bạn mình yêu quý nhất. Đến năm 27 tuổi, anh thực sự cảm thấy cuộc đời này dường như không còn hy vọng. Cho tới tận năm 34 -36 tuổi, anh càng cố gắng ứng cử chức nghị sĩ thì lại càng gặp thất bại. Năm 47 tuổi không trúng cử trong đề cử tổng thống. Năm 49 tuổi lại lần nữa nếm mùi thất bại khi tham gia ứng cử thượng nghị sĩ liên bang. Đến tận năm 52 tuổi mới được bầu chọn là tổng tống Mỹ đương nhiệm lần thứ 16. Đó chính là cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Ông luôn tin rằng: ‘Thượng đế chỉ trì hoãn lời thỉnh cầu chứ không từ chối lời thỉnh cầu của mình. Bởi vậy ông kiên trì làm theo những gì ông cho là cần phải làm và cuối cùng đã đạt đến thành công’”.

Một người có thể được phép nhiều lần thất bại và cũng được phép thất bại ở một sự việc lặp đi lặp lại. Tuy nhiên một người không được phép buông xuôi mọi việc dù cho có gặp thất bại nhiều lần. Nếu bạn mong muốn thực hiện, nếu bạn thấy hứng thú với nó, nếu bạn có thể kiên trì, vậy hãy cố gắng thực hiện. Chỉ có người kiên định, dám mơ ước mới có cơ hội biến giấc mơ của mình thành sự thật.

Những câu chuyện cổ tích luôn xuất hiện ngoài đời thật, chỉ cần chúng ta quan sát và nhận ra nét đẹp trong những điều bình dị của cuộc sống, biến chúng thành những câu chuyện đầy thú vị bên giường ngủ cho những đứa con thân yêu của mình. Giáo dục cần đi liền với thực tế, và cái đích của giáo dục là để hình thành nên những con người có phẩm chất đạo đức, mạnh mẽ, biết đương đầu với khó khăn, biết cách chấp nhận và sống cuộc đời lạc quan, tự tin nhất. Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bé bằng những cách thức đơn giản như những câu chuyện lúc đêm khuya như thế này. Và biết đâu, chính bạn cũng sẽ học được bài học đơn giản và thú vị về cuộc sống.

Bình Nhi