.
.

Cách dạy con qua bức thư của một người mẹ luôn tôn thờ Đức Phật


‘Nam tử thành rồng, nữ tử thành phượng’ là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ trên thế giới. Trong thời điểm ngày hôm nay khi mọi thứ được đo bằng điểm số, càng phải dùng đức hạnh để giáo dục trẻ. Cho đứa trẻ ngồi trên núi vàng, không bằng giáo dục trẻ làm thế nào để phát triển đức hạnh của bản thân. Dưới đây là bức thư người mẹ viết gửi con mình:


“Con yêu, năm nay con 12 tuổi, có thể nói cuộc sống vừa mới bắt đầu, con vẫn còn có một chặng đường dài để đi.

Vì mẹ là mẹ của con, mẹ hy vọng con đường sau này của con bằng phẳng thuận lợi, và cầu nguyện con luôn khỏe mạnh và hạnh phúc! Mẹ là một người bình thường.

Trong 40 năm qua, mẹ không có thành tựu gì đặc biệt, mẹ chỉ là một đệ tử Phật giáo và thực hành tại nhà. Mẹ đem lòng thông cảm và kỳ vọng để viết cho con, hi vọng sẽ có ích trong cuộc sống tương lai của con.

Thứ nhất: hiếu thảo là số một

Con yêu, hãy nhớ câu này! Trong tất cả các điều thiện, hiếu thảo là số một. Cha mẹ là vị Phật của con, bất hiếu với cha mẹ là hổ thẹn với mọi người trong thiên hạ.

Một người hiếu thảo với cha mẹ, thì người đó sẽ được ban phước, sinh mệnh của họ mới được che chở, mọi thứ đều thuận lợi, bình an, tốt lành.

Hiếu thuận với cha mẹ là con đường nhanh nhất để tìm đến phước lành. Con cái của con cũng sẽ hiếu thuận với con, con sẽ có một tuổi già hạnh phúc.

Thứ hai: tuyệt đối không được sát sinh

Con yêu! Tất cả chúng sinh đều quý trọng sinh mạng của bản thân, ngay cả một con muỗi một con kiến.

Đừng vì sự vô tri và dục vọng mà làm tổn hại đến sinh mệnh của chúng. Nhân quả luân hồi, bồi hoàn đền mạng.

Trong cuộc sống chúng ta vô số lần sát hại rất nhiều chúng sinh, trong cuộc sống này chúng ta phải trả lại tất cả công đức, thiện lương về cho họ, vạn lần không thể lại làm việc ác.

Thứ ba: giữ gìn phước lành

Kiếp này con được hưởng thụ cũng chính là phúc báo tu từ kiếp trước của con. Phương pháp tăng thêm phước lành, ngoài việc hiếu thuận với cha mẹ, còn phải cứu tế, phóng sinh giải thoát,…

Hãy nhớ rằng, có bỏ mới có nhận! Vì vậy, con phải biết tiếp tục tu dưỡng nhân cách.

Thứ tư: không bám víu vào mọi thứ

Tất cả điều này bao gồm cả vật chất và tình cảm. Sự thật của vũ trụ là vô thường, trên thế giới không có vật gì là vĩnh cửu, không được bám víu vào danh vọng và tình cảm.

Con càng câu nệ vào điều gì đó, thì nó nhất định sẽ làm tổn thương con. Tất cả mọi thứ đều là duyên phận đưa đến, duyên đến rồi duyên lại đi, phải học cách thích ứng trong mọi hoàn cảnh, tùy duyên mà làm.

Như vậy con mới có thể tự bảo vệ mình, mới có thể sống một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc.

Thứ năm: không bị ham muốn dục vọng chi phối

Dục vọng không có kết thúc, dục vọng trong cuộc sống càng nhiều thì càng mệt mỏi. Mỗi người đều muốn sống cuộc sống tốt đẹp sung túc.

Khi còn trẻ vì mục tiêu của bản thân mà liều mạng làm việc, tùy vào tuổi tác mà tôi luyện để nâng cao cuộc sống, con sẽ càng ngày càng cảm nhận được bộ mặt thật sự của cuộc sống – bình thường vô vị là thật.

Con phải học cách giữ tâm thái bình thản để đối mặt với cuộc sống, con nên nhớ thế gian vì con mà sử dụng chứ không vì con mà sở hữu, chúng ta tay không mà đến, thì cuối cùng cũng tay không mà đi.

Thứ sáu: phải học cách khoan dung và nhẫn nại

Hãy mở rộng trái tim, lùi một bước để thấy trời cao biển rộng. Chịu thiệt là phước lành, chịu thiệt không biểu hiện sự nhu nhược thấp kém.

Khoan dung với người khác chính là lương thiện với chính mình. Bỏ qua cho người khác chính là giúp đỡ mình.

Cho người hoa hồng, ta nhận lại hương thơm. Đừng mong đợi sự hồi đáp khi cho đi, như vậy con mới cảm thấy hạnh phúc thực sự.

Thứ bảy: học cách khiêm tốn

Nhận khiêm tốn, giảm tự mãn. Khôn ngoan suy nghĩ, phải học tập điểm mạnh của người khác, để sửa chữa những thiếu sót của bản thân, đây mới là sự tu hành chân chính.

Thấy được sai lầm của người khác thì chúng ta phải cảnh giác để không đi vào ‘vết xe đổ’ của họ.

Thứ tám: thành tâm nơi cửa Phật, thanh thản, không sầu não

Con yêu, đợi sau khi con lớn lên, phải dựa vào kiến thức, hiểu được bản chất cuộc sống, con hãy học Phật pháp.

Để thực sự hiểu được Phật pháp chân chính là gì, hãy hiểu vũ trụ, hiểu được chân tướng sự việc trong vũ trụ ‘vô thường vô ngã’.

Dựa theo lời Đức Phật mà làm, sửa đổi chính mình, đi tìm đạo lý đúng đắn giải thoát sự sống và cái chết.

Con trai, chúng ta có duyên được sống cùng nhau, mẹ hy vọng chúng ta có thể cùng nhau cắt đứt trói buộc trong cuộc sống, sống bình an!”

Hà Vũ