.
.

Thầy Lang Vũ Văn Trí Kỳ diệu bài thuốc nối tủy và phục hồi cột sống


Từ xưa tới nay, mảnh đất Tuyên Quang luôn nổi danh là rừng vàng của đất nước ta với những mảnh núi kỳ bí đã bao lần che giấu cho cán bộ cách mạng Việt Nam thời kỳ chống giặc ngoại xâm nổi tiếng với câu thơ “rừng che bộ đội- rừng vây quân thù” của nhà thơ Tố Hữu và nơi đây cũng luôn nổi danh với những thầy lang của rừng núi có thể chữa khỏi những bệnh mà y học hiện đại phải thất bại !

Người kế thừa, phát huy truyền thống gia đình

Một chiều cuối tháng 5, chúng tôi tìm về thôn Bẩu, xã Hùng Mỹ huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang mảnh đất vùng long hồ thủy điện Chiêm Hóa ngập tràn màu xanh của cây núi, những cánh đồng ngả vàng chờ ngày thu hoạch, hỏi vào nhà Thầy lang Vũ Văn Trí người trong thôn đều chỉ vào tận nơi, theo sau chúng tôi là nhiều bệnh nhân gương mặt khắc khổ vì đau cũng tìm đến nhà thầy Trí để chữa bệnh. Theo lời kể của nhiều người thầy Trí có khả năng chữa nhiều bệnh về xương, khớp và đặc biệt là bài thuốc chữa liền tủy sống hiếm có mà hiện nay chưa ai có được, cả y học hiện đại cũng chưa tìm ra phương pháp chữa. Hồi hộp, thấp thỏm lo âu..v.v là rất nhiều cảm xúc lẫn lộn của chúng tôi khi tìm tới thầy lang Trí, tôi lại hình dung ra bao chuyến công tác miền núi gặp những cao nhân, già làng trưởng bản đầy bí hiểm. Những tưởng  ông cũng là người nhuốm màu huyền bí với những bộ quần áo dân tộc đặc biệt hay sẽ là một người khó gần. Nhưng tất cả những nghi ngờ đó đã được xóa bỏ khi chúng tôi tiếp xúc với thầy lang Trí, ở cái tuổi gần 50 ông trẻ hơn tuổi khá nhiều, gương mặt thân thiện, nhiệt tình, cởi mở như tất cả người dân nơi đây.

ảnh 1

Chân dung thầy Võ Văn Trí

Trong căn nhà bé nhỏ của thầy Trí là rất nhiều các bệnh nhân bị bại liệt, gẫy xương, thoái hóa đốt sống..v.v đặc biệt có một bệnh nhân bị tai nạn đứt tủy sống đang điều trị tại đây, chờ thầy bắt mạch bốc thuốc. Mãi đến cuối ngày chúng tôi mới có cơ hội để tìm hiểu về thầy lang đang nổi danh khắp vùng đất Tuyên Quang này. Thầy Trí năm nay 48 tuổi, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống Đông y với các bài thuốc và cây thuốc bí truyền được viết lại từ người phương Bắc, 8 tuổi thầy đã theo chân bà và bố vào rừng hái thuốc về cứu chữa cho bà con trong xóm nên trong rừng có loài thuốc gì, chữa bệnh gì thầy Trí đều nắm trong lòng bàn tay. Thời thanh niên làm đủ mọi nghề để sinh nhai và sưu tầm cây thuốc hàng ngày thầy vẫn mang kiến thức Đông y của mình ra cứu chữa miễn phí cho bà con trong xóm mỗi khi có người ốm đau, chưa bao giờ thầy coi nghề y là để kiếm sống hay kinh doanh- và cho đến bây giờ vẫn như vậy ! Những tưởng cuộc sống sẽ êm đềm trôi đi nhưng một biến cố đã xảy đến, cách đây 10 năm ông mắc chứng hạch LymPho ác tính (tiền thân của bệnh ung thư). Hoàn cảnh gia đình khó khăn không theo được trên các bệnh viện với viện phí lên tới vài chục triệu đồng, thầy Trí bắt đầu đi khắp nơi thâm sơn cùng cốc, học các cách chữa bệnh của người Dao, người Thái, người Tày về kết hợp với kiến thức y học của gia đình, thầy đã tự chữa khỏi bệnh cho bản thân. Thầy Trí tâm sự: “Hoàn cảnh lúc đó thiếu thốn vô cùng, vài triệu tôi còn chẳng có thì lấy đâu ra vài chục triệu nằm viện, mà viện bảo chưa chắc đã khỏi. Tức mình tôi đi tìm đồng bào Dao và Thái để học hỏi cách chữa bệnh, chữa được cho mình rồi tôi lại quay lại xin thuốc, xin mẫu mang về để học tập, nghiên cứu”. Thấu hiểu cảnh chữa trị đắt đỏ tại bệnh viện, thầy đêm ngày nghiên cứu sách và các loại thuốc quý đem về được, từ đó hình thành nên nhiều bài thuốc chữa bách bệnh- và nổi bật nhất trong đó là bài thuốc chữa liền tủy sống.

ảnh 2

Thầy lang Trí đang chữa cho một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Kỳ diệu bài thuốc khiến tủy sống phục hồi

Trong nhà của thầy Lang Trí có một cuốn sổ nhỏ, bên ngoài cũ kỹ nhưng luôn được thầy nâng niu trân trọng, đó chính là cuốn sổ ghi tên tuổi và các trường hợp thầy đã chữa được thành công cho các bệnh nhân hồi phục- và gần như tất cả trong đó đều đã được bệnh viện trả về. Thầy Trí kể về trường hợp bệnh nhân khiến thầy nhớ nhất là anh  Đỗ Xuân Trường ở xóm 12, làng Giếng Tanh, xã Kim Phú, Thị xã Tuyên Quang, cơ duyên gặp được thầy Trí đến nay anh vẫn không thể tin được và anh luôn coi là “trong cái rủi có cái may”. Giữa tháng 11/2015, anh Trí lúc đó đang làm phụ hồ thì bị sập giàn giáo và được đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh bị đa chấn thương  gãy 3 xương sườn, rạn đốt sống lưng và sứt 3 mỏ gai xương sống, sang ngày thứ 3 nằm viện có một rãnh xương giữa bắt đầu cắm vào phổi. Trùng hợp đến ngày thứ 4 nằm viện, người con trai của thầy Trí cũng bị tai nạn giao thông, bị nát chân chuyển vào nằm cùng phòng với anh Trường. Tại đây, thầy lang Trí đã mang thuốc đắp và thuốc uống vào để đắp chân cho con trai mình, ông cũng không quên thường xuyên hỏi thăm tình trạng của người bệnh nhân cùng phòng với con. Ba ngày hôm sau khi con trai thầy Trí đã có dấu hiệu bình phục thì tình trạng của anh Trường vẫn chẳng có tiến triển, bác sĩ bệnh viện cũng chịu bó tay trước trường hợp này. Cảm thương trước hoàn cảnh của anh Trường, thầy Trí đã mang thuốc vào viện, xin phép bệnh viện và anh Trường được chữa trị cho anh. Thần kỳ thay chỉ sau vài ngày xương đã có dấu hiệu lành lại, sau 3 tháng anh đã có thể lao động bình thường.

ảnh 3

Anh Đỗ Xuân Trường hồi phục kỳ diệu

Một điểm đặc biệt khác mà thầy Trí khẳng định “từ Thanh Hóa ra hết miền Bắc chưa nơi nào có được”chính là bài thuốc kỳ diệu nối liền tủy sống, kể cả đứt tủy sống mà thầy đang chữa cho bệnh nhân hơn 10 năm nay. Thầy chia sẻ: “Bài thuốc chữa nối liền tủy sống này là bài thuốc tổ tiên truyền lại cho tôi, kết hợp các vị thuốc tôi học được từ đồng bào dân tộc, trong đó có cả những vị thuốc mà đến giờ nay tôi không biết tên nữa, chỉ có thể nhìn lá nhận dạng mà thôi. Trường hợp bệnh nhân đứt tủy hoặc tương tự nhưng bị chưa đến 10 ngày, khi tủy sống còn ướt, chưa bị khô thì tỉ lệ tôi cam kết chữa được là 100%”. Hiện nay,  các vị thuốc được chính tay ông nhặt và chế biến từ cây rừng, từ những vị thuốc này ông có thể chữa khỏi các bệnh như gãy xương, rạn xương, liệt tuỷ, thái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, vôi hoá cột sống, rò tuỷ..v..v.. Bài thuốc của thầy lang Trí cần kết hợp cả sắc thuốc uống và đắp thuốc bên ngoài. Chính vì sự đặc thù của loại bệnh thầy  đang chữa nên thầy  luôn muốn người nhà đưa được bệnh nhân đến tận nơi để chính tay thầy khám chữa, tránh trường hợp bệnh nhân tự dùng thuốc ở nhà không đúng cách rồi không đạt hiệu quả. Thầy thở dài tâm sự: “Hiện tại tâm lý bệnh nhân với những ca bệnh nặng thường hướng ngay vào viện lớn để chữa trị, nhưng khi vào viện thì 100% là đóng đinh nẹp chân tủy khiếp cho tủy sống càng bị tổn thương, chỉ khi không chữa khỏi được bệnh nhân mới tìm đến Đông y thì khi đó bệnh đã trở nên rất khó chữa”. Một trường hợp khác là bệnh nhân Đào Văn Hảo sđt 01652826672- Tiến Vũ–Tân An-Tuyên Quang bị nổ lò hơi xi măng khiến mắt mũi bầm dập, tay chân xương tủy biến dạng vô cùng nặng, chấn thương cột sống tại đốt xương L1,L3. Ngay sau khi bị tai nạn cũng được chuyển vào viện A Tuyên Quang để sơ cứu, được người nhà tin tưởng thầy Trí, chỉ nằm viện đúng một ngày cả nhà đưa bệnh nhân tìm đến thầy Trí để được chữa trị kịp thời, 10 ngày sau chân tay đã ổn định đi lại được, tủy sống đã có dấu hiệu tiến triển, một tháng sau anh Hảo đã bình phục và chỉ 3 tháng sau đã có thể lao động bình thường.

ảnh 4ảnh 5.

Một vài  loại thuốc quý được ông sưu tầm

Và những niềm trăn trở

Hơn 10 năm hoạt động trong nghề, cứu chữa cho hàng trăm bệnh nhân bại liệt, đứt tủy… lành lặn. Cho đến nay chưa bao giờ thầy lang Trí có giá cho những bài thuốc của mình, thầy nói: “Bệnh nhân bị bệnh là đã khổ lắm rồi, mình giúp được gì thì giúp thôi, tiền thuốc thì mình chỉ lấy tiền những cái mình phải nhập từ Hòa Bình, Sơn La.. về thôi chứ công cán thì người nhà bệnh nhân không đưa mình cũng không phiền gì, cái chính là phải khỏi bệnh”. Thấu hiểu tấm lòng của một người thầy thuốc vì dân nghèo, nhiều trường hợp bệnh nhân quay lại biếu thầy số tiền lớn nhưng thầy đều từ chối, thầy chỉ lấy một ít để gom góp làm dự án vườn ươm cây thuốc chữa tủy. Đó cũng là tâm nguyện lớn nhất của đời mình – thầy vừa nói vừa chỉ cho chúng tôi nơi thầy muốn đặt vườn ươm thuốc quý. Dự án vườn ươm thuốc của thầy Trí hướng tới mục tiêu gìn giữ và bảo tồn những cây thuốc quý mà thầy đang sử dụng nhưng ngày càng khan hiếm, khu vườn sẽ tựa lưng vào núi và ngay cạnh lòng hồ thủy điện để phù hợp với điều kiện sinh thái. Ngoài ra, do nhu cầu bệnh nhân quá lớn, hiện tại không đủ chỗ cho nhu cầu bệnh nhân muốn ở lại chữa trị tại nhà thầy, thầy rất mong muốn được các nhà hảo tâm giúp đỡ một nơi để cho bệnh nhân ăn nghỉ, yên tâm điều trị cho mau chóng bình phục, trở lại với cuộc sống bình thường. Những tâm nguyện đó hơn ai hết thầy rất mong muốn thực hiện nó sẽ đi với ông suốt quãng đời còn lại, dốc mọi tâm sức hình thành xây dưng và phát triển một địa điểm lý tưởng để tạo thành không chỉ là nơi chữa bệnh mà còn là nơi bảo tồn cây thuốc quý. Điều đó là mong ước rất lớn của ông

ảnh 6

Mảnh đất trù phú nằm bên bờ lòng hồ thủy điện Chiêm Hóa được quy hoạch xây dựng thành khu điều trị bệnh

ảnh 7ảnh 8

Những cây thuốc quý được đưa về bảo tồn

Chia tay ông, người thầy thuốc giản dị của núi rừng Tuyên Quang, thầm chúc cho thầy luôn có sức khỏe để cứu chữa bệnh nhân, luôn xứng đáng với hai chữ Y – Đức.

Mọi thắc mắc chi tiết xin liên hệ:

Thầy lang Vũ Văn Trí

Địa chỉ: thôn Bẩu, xã Hùng Mỹ huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang

Số điện thoại: 01628066258