.
.

Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh thận cao


Phát hiện sớm các vấn đề về thận là điều tối quan trọng để giúp giảm nguy cơ dẫn đến suy thận. Tuy vậy, tỉ lệ mắc bệnh thận đã tăng vọt trên toàn thế giới trong những năm gần đây với hai nguyên nhân chính là nhiệt độ môi trường ngày càng cao do biến đổi khí hậu và do sự hy-đrat hóa kém của cơ thể.

Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia thuộc trường Y khoa Albert Einstein về sự liên hệ giữa béo phì và khả năng phát triển các bệnh về thận, đã kết luận rằng: Huyết áp cao và tiểu đường là nguyên nhân của 2/3 tổng số ca suy thận, béo phì chính là một dấu chỉ mạnh mẽ báo hiệu cho sự phát triển của bệnh về thận.

Và điều đáng buồn là đa số mọi người đều không biết được rằng béo phì chính là điều kiện dẫn đến các bất ổn của thận.

“Vì lựa chọn trong giải pháp điều trị các bệnh mãn tính về thận thật sự ít ỏi nên ngăn ngừa sự hình thành bệnh vẫn là điều quan trọng hơn việc điều trị sau khi bệnh đã phát triển. Lối sống lành mạnh, khoa học khi còn trẻ chính là nhân tố giúp thận hoạt động khỏe mạnh khi về già”, chia sẻ của bác sĩ Michal L. Melamed – chuyên gia dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học Y khoa Einstein, người dẫn đầu nghiên cứu.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu về sức khỏe của gần 7.000 người trẻ (không trong giai đoạn mang thai) cho thấy có khoảng 17% số người tham gia nghiên cứu có hiện tượng albuminuria, tức có protein albumin trong nước tiểu – dấu hiệu hoạt động bất thường của chức năng thận và biểu hiện của nguy cơ về bệnh thận.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy béo phì có thể gây hại cho chức năng thận trước khi các tác động tiêu cực của huyết áp cao và tiểu đường lên thận được khẳng định. Trong quá trình nghiên cứu, nhiều bệnh nhân đã có mức albumin vượt an toàn dù họ có huyết áp, mức đường huyết và hoạt tính của insulin khỏe mạnh.

Các chuyên gia hy vọng rằng báo cáo từ nghiên cứu này sẽ tạo động lực cho các bác sĩ kiểm tra thêm sự phá hủy lên thận khi điều trị cho người béo phì dù họ không có dấu hiệu nào của huyết áp cao hay tiểu đường.

Cũng giống như người mắc tiểu đường hay các bệnh mãn tính khác, bệnh nhân thận mãn tính có thể kiểm soát tình hình bệnh bằng thể dục và chế độ ăn. Các chuyên gia nghiên cứu Đại học Y khoa Trung Quốc tại Đài Loan đã phát hiện rằng, người đi bộ trên 30 phút mỗi tuần giảm được 21% nguy cơ phải lọc máu bằng thận nhân tạo hay ghép thận và giảm được 33% nguy cơ tử vong do bệnh thận.

Ngoài ra, người có nguy cơ mắc các bệnh về thận nên cắt giảm các thực phẩm có hàm lượng axit cao trong chế độ ăn và nên xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học – theo các chuyên gia.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)