.
.

Lương y Nguyễn Hải Chừng Người lương y – người cựu chiến binh xuất sắc


Những ngày cuối năm bận rộn này tôi vẫn thấy dòng người đổ về chữa bệnh ngày càng đông, có lẽ địa chỉ quyen thuộc này là điểm dừng chân cho rất nhiều bệnh nhân khắp mọi nơi trên cả nước dù bất kể thời gian nào, xuống tới địa chỉ Phố Ga thị trấn Thường Tín, Hà Nội không ai là không biết tới địa chỉ nhà thầy thuốc Nguyễn Hải Chừng, một trong những thầy thuốc đã gắn bó hơn 60 năm với nghiệp bốc thuốc cứu người.

anh-1

Cựu chiến binh – Lương y Nguyễn Hải Chừng

Cha truyền con nối !

Thầy Nguyễn Hải Chừng là con của lương y Nguyễn Văn Chính, tính đến đời thầy gia đình đã có truyền thống bốn đời trong nghề y và đến nay đã là năm đời. Hơn 60 năm gắn bó với nghề y thầy Chừng đã cứu sống được tính mạng, mang lại cuộc sống mới cho hàng ngàn bệnh nhân viêm xoang. Có được thành công và kinh nghiệm chữa bệnh như ngày hôm nay chính là nhờ tổ nghề truyền từ trước cùng với tinh thần ham học hỏi, yêu nghề y của thầy. Từ nhỏ đến lớn thầy Chừng đã được cha mình cho tập quen với nhiều loại bệnh khác nhau, tập quen với việc xem mạch bốc thuốc…

anh-2

Lương y Nguyễn Hải Chừng đã chữa bệnh cho các bệnh nhân

anh-3

Nhưng cơ duyên đến với nghề y của thầy Chừng chính thức bắt đầu là từ năm 1972. Năm đó trước khi thầy Chừng lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ với Tổ quốc, người cha đã gửi cho thầy một số loại thuốc để tự bảo vệ bản thân chốn rừng thiêng nước độc. Sau này khi vào quân ngũ, chính những loại thuốc đó, đặc biệt là các thuốc chữa xoang đã cứu được cuộc đời không chỉ chính thầy mà còn của rất nhiều đồng đội khác. Thầy Chừng kể: “Nhiều khi hết thuốc, anh em thì nằm đó ngày một nhiều, tôi phải xin đơn vị cho những anh em còn khỏe mạnh khác, lao vào rừng sâu dựa theo trí nhớ và những gì cha dạy để tìm đúng các vị thuốc về để chữa cho anh em, chiến đấu với địch nguy hiểm mười phần thì chiến đấu với bệnh tật nguy hiểm cũng đến chín phần chú ạ. Cũng may cây thuốc ở rừng còn tốt hơn cây thuốc ở nhà”.

anh-4

Các sản phẩm thuốc do lương y tự bào chế

Gắn bó với nghề hơn nửa đời người, số bệnh nhân và kỷ niệm khi chữa bệnh của thầy là không thể nào đếm hết được, tuy nhiên vẫn có những trường hợp bệnh nhân để lại cho thầy Chừng nhiều kỷ niệm sâu sắc. thầy Chừng kể về nhiều trường hợp bệnh nhân rất thương tâm, đến vừa ôm thầy vừa khóc :“Thầy ơi tôi đau lắm, tôi chỉ muốn đập đầu vào tường mà chết thôi, tôi chữa bao chỗ không khỏi rồi, tiền bạc cũng tiêu tán hết rồi bây giờ chỉ còn nước chết thôi thầy ạ”. Khi đó thầy Chừng rất điềm đạm chấn an bệnh nhân rằng : “Anh chị yên tâm, bệnh gì tôi không chắc nhưng riêng xoang thì chắc chắn chữa được, những gì đã qua trong quá khứ thôi hãy để qua đi, bây giờ anh chị yên tâm tôi chữa cho anh chị không lấy tiền, anh chị khỏi bệnh sống mạnh khỏe là tôi mừng rồi”. Suốt thời gian từ trước tới nay, lương y Nguyễn Hải Chừng thường xuyên tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho bà con nông dân và đồng đội thân yêu của ông ở Hội Cựu chiến binh.

anh-5

Đón nhận cúp vàng thương hiệu, an toàn vì sức khỏe cộng đồng

Và cuộc sống bằng tâm nguyện chữ Đức

Thời gian đầu trở về từ quân ngũ, lương y gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chữa bệnh do chưa ai biết và hiểu về phương pháp, lại không có cơ sở cố định, phòng khám chỉ là một ngôi nhà nhỏ xập xệ gần ga Thường Tín thỉnh thoảng mới có người đến chữa bệnh. Thế nhưng qua thời gian những thành công ban đầu trở thành chỗ dựa vững chắc của lương y Nguyễn Hải Chừng đã được khẳng định, thầy chia sẻ tất cả là nhờ vào chữ “ Đức”, chữ đức phải để lên hàng đầu, có y mà không có đức thì không thể làm được nghề y, lương y phải như từ mẫu. Cần cù hết lòng với bệnh nhân, điều trị sử dụng các loại thuốc nam hiệu quả tiết kiệm mà không để lại di chứng…Dần dần, người dân Thường Tín cũng như nhân dân các tỉnh lân cận đã quá quen với hình ảnh của một người lương y cần cù tỉ mỉ với bệnh nhân mỗi khi thăm khám, rồi tâm sự chia sẻ với bệnh nhân về tình trạng bệnh lý, rồi nắm được cả lịch sử chữa bệnh của bệnh nhân. Người nào kinh tế quá khó khăn thầy sẵn sàng chữa miễn phí, nhiều bệnh nhân chữa gần khỏi rồi do cảm thấy túng thiếu muốn từ bỏ thầy sẵn sàng cho thuốc, chữa tiếp đến khi khỏi hẳn mà không lấy tiền thuốc.

Nhắc về kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với thầy là trường hợp của bệnh nhân Thành địa chỉ số 25 đường Ngô Quyền, thành phố Yên Bái mà thầy đã chữa từ năm 1982.Thầy kể: “Bệnh nhân Thành từng bị bệnh viện trả về, gia đình cũng đã đóng sẵn áo quan, chuẩn bị dần tang lễ rồi, nhờ sự quen biết một người bạn của tôi đi buôn trâu ở Yên Bái, tôi gửi một thang thuốc lên cho bà Thành uống, thấy hợp thuốc tháng nào con cháu bà Thành cũng lặn lội từ Yên Bái xuống Thường Tín để lấy thuốc cho mẹ, chỉ ba tháng sau bà Thành đã khỏi bệnh hoàn toàn. Sau khi khỏi bệnh, gia đình bà Thành liên tục mời tôi lên Yên Bái trước để cảm ơn, sau là để mở phòng khám cho tôi ở Yên Bái thế nhưng tôi phải khéo léo từ chối, tôi cũng không nhận tiền của gia đình bà Thành với tâm ý gửi lại cho bà thuốc thang thêm bồi dưỡng sức khỏe”. Chính với tinh thần y đức, thương yêu bệnh nhân, thầy luôn tâm niệm thấy bệnh nhân là phải khổ cùng nỗi khổ của bệnh nhân chứ không phải là sự sung sướng khi người ta mang tiền tới cho thầy , cái đáng quý nhất trong nghề là sự vinh dự khi được chữa khỏi cho bệnh nhân. Giữa sự hối hả, tấp nập trong vòng xoáy của đồng tiền vẫn còn có những lương y như thầy Chừng thật đáng quý biết bao.

Thành công nối tiếp thành công

Đến với nghề từ cái tâm, vươn xa hơn là cái tầm với sự nghiệp chữa bệnh cứu người, với tinh thần y đức hiếm có của mình, thầy Nguyễn Hải Chừng không chỉ được các bệnh nhân yêu mến tin tưởng mà bên cạnh đó còn đạt được vô vàn nhiều giải thưởng uy tín khác nhau trong lĩnh vực y tế như: Cúp thương hiệu vàng hội chợ y dược học Đông phương và quốc tế, Thương hiệu vàng vùng duyên hải bắc bộ, Giải thưởng vàng Doanh nhân – Cựu chiến binh xuất sắc, Huy chương vàng và chứng nhận hàng việt nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn… cùng với đó là vô vàn nhiều giải thưởng khác.

Đặc biệt phải kể đến trong đó là hai giải thưởng quan trọng chính là bằng ghi công của Hội Đông y thành phố Hà Nội trao tặng cùng bằng khen của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam.

anh-6

Những tấm bằng khen, giấy khen tại cơ sở của lương y Hải Chừng

anh-7

Có được thành công cũng như danh tiếng trong nghề, thế nhưng chưa bao giờ lương y cho mình cảm giác thành công cũng như tâm niệm được phép lơ là khi chữa bệnh cho bất kỳ một bệnh nhân nào. Với bản tính giàu lòng nhân ái, cho dù thời gian không ủng hộ, cho dù tuổi tác làm mỏi chân mờ mắt nhưng lương y vẫn luôn hết mình với các bệnh nhân, vẫn đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ vốn làm ăn cho những gia đình có hoàn cảnh  khó khăn cùng với đó là tham gia các hoạt động từ thiện nhằm đóng góp công sức đem lại lợi ích cho cộng đồng. Sự thương yêu, kính trọng của xã hội và cộng đồng chính là món quà quý giá nhất của cuộc đời lương y.

Quý Phật Tử mong muốn chữa trị vui lòng liên hệ :

Danh y : Nguyễn Hải Chừng

Đ/c : 417 Phố Ga, thị trấn Thường Tín, Hà Nội

Đt : 0433 852439 – 0904 224 116 – 0904 350 504

Bình Vân