.
.

Indonesia: Lễ dâng Y Kathina tại Tây Jakarta


Ngày 23/09/Bính Thân/PL.2560 (23/10/2016), lễ dâng Y Kathina được diễn ra tại Trung tâm Phật giáo Wihara Ekayana Arama – Indonesia Buddhist Centre.

Hơn 3.000 tự viện Phật giáo Nam Bắc tông hiện diện khắp Tây Jakarta, thành phố của tỉnh đặc khu thủ đô Jakarta, Indonesia, trong bầu không khí nhộn nhịp và trang trọng bởi tinh thần đạo đức tâm linh được xây dựng tại địa phương này. Đến từ nhiều vùng khác nhau, các thế hệ, các bộ lạc, tập hợp thành một những ngày Đại lễ quan trọng của Phật giáo Indonesia.

Từng bước chân an lạc của tăng đoàn Phật giáo Nam Bắc tông khởi xướng các hoạt động lễ dâng y Kathina, nổi bật nhất là hình ảnh tăng sĩ khất thực. Các hoạt động bắt đầu từ 08 giờ sáng ngày 23/09/Bính Thân/PL.2560.

Hằng năm cứ đến ngày rằm tháng 09 âm lịch, khắp nơi trên các quốc gia Phật giáo Nguyên thủy Theravàda, chư vị Tỳ kheo sau khi làm lễ Tự tứ (pavāraṇā) “sự thỉnh cầu (pavāreti), sự yêu cầu hay nói cách khác là sự thỉnh tội, tức là thỉnh cầu chư tăng chỉ lỗi, nhắc nhở, khuyên bảo bằng tâm từ do thấy, do nghe, do nghi để vị Tỳ kheo đương sự thấy lỗi của mình mà sửa sai và hoàn thiện bản thân.
Theo tinh thần của Phật giáo, lễ Tự tứ hay thỉnh cầu vị khác chỉ lỗi của mình là một cách kiểm điểm lại bản thân mình, từ những hành động do thân, đến những lời nói phát ra từ khẩu, thậm chí là những suy nghi từ ý, nếu thấy những lời chỉ dạy đó là đúng sự thật, mình sẽ thành khẩn sám hối để được thanh tịnh. Nhờ vậy, mọi thành viên trong tăng đoàn đều trở nên hoàn thiện, xứng đáng là bậc phước điền của nhân thiên.

 

Học tập theo gương hạnh của đức thế tôn, chính Ngài, là bậc thầy vĩ đại của cả chư thiên và nhân loại, vậy mà Ngài vẫn đích thân làm lễ tự tứ với chúng tỳ kheo. Đây sẽ là một bài học hữu ích về một vị đạo sư giản dị và bình thường như bao vị đạo sư khác mà không hề tầm thường.
Sau khi lễ tự tứ xong, bắt đầu ngày 16/09 âm lịch cho đến ngày 15/10 âm lịch, trong suốt 30 ngày ấy, nam cư sĩ (Cận sự nam), nữ cư sĩ (Cận sự nữ), đàn việt thí chủ nô nức chuẩn bị làm lễ dâng y Kathina đến chư vị tỳ kheo đã an cư kiết hạ suốt ba tháng mùa mưa, tại mỗi tự viện hoặc rừng sâu núi thẳm.

 

Lễ dâng y Kathina là một nghi lễ theo truyền thống trong Phật giáo từ nghìn xưa.

Vân Tuyền (Nguồn: Ihara Mahasampatti)