.
.

Bất ổn về giấc ngủ ở thai phụ và hệ lụy


Các bà mẹ mắc các chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến có thể sinh non, theo một nghiên cứu gần đây.


thai5

Nghiên cứu có sự tham gia của 2.000 người nữ, các chuyên gia Đại học California (San Francisco) phát hiện rằng có khoảng gần 15% phụ nữ bị chứng ngừng thở khi ngủ hay mất ngủ đã từng sinh non so với mức 10% người nữ sinh non không bị các rối loạn giấc ngủ. Sinh non được kết luận khi trẻ ra đời trước khi thai phụ mang thai được 37 tuần.

Nhiều các nhân tố có thể đóng góp đến sự sinh non, gồm có: dinh dưỡng kém, huyết áp cao nhưng các nhà nghiên cứu đã đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu những ảnh hưởng của giấc ngủ đến nguy cơ sinh non.

Các chuyên gia phát hiện rằng, khả năng sinh con trước 37 tuần mang thai cao hơn gấp đôi ở người nữ mắc chứng ngừng thở khi ngủ. Người nữ bị rối loạn giấc ngủ hay các bất ổn về giấc ngủ khác có nguy cơ thấp hơn với rủi ro này một chút nhưng cũng gần gấp đôi khả năng.

Ngủ không ngon giấc là phổ biến ở thai phụ nhưng nếu có các bất ổn giấc ngủ nghiêm trọng, gây khó chịu và gây stress thì nhất thiết cần phải gặp bác sĩ, chia sẻ của chuyên gia trên tờ New York Times.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)